Kế hoạch thống trị công nghệ của Trung Quốc là phát súng khai màn cho cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Mỹ đưa các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vô hiệu hóa kế hoạch “Made in China 2025” đầy tham vọng của Trung Quốc, theo Nikkei.

Khả năng nổ ra chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng cao vào thứ Tư vừa qua (4/4), khi Washington và Bắc Kinh đã áp thuế cho các mặt hàng xuất khẩu nhắm vào các ngành kinh doanh có tính chiến lược của cả hai thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mục đích các biện pháp trừng phạt không chỉ nhằm giảm thâm hụt mậu dịch, mà còn để vô hiệu hóa kế hoạch chi phối các ngành công nghệ cao của Bắc Kinh theo kế hoạch chi tiết “Made in China 2025”.

Dưới đây là 5 vấn đề xung quanh chương trình đầy tham vọng của Bắc Kinh để thống trị về công nghệ đằng sau cuộc chiến thương mại gần đây.

“Made in China 2025” là gì?

Năm 2015, Bắc Kinh thông qua một chính sách về công nghiệp, với kế hoạch nâng cấp cơ sở sản xuất của Trung Quốc trong 10 lĩnh vực chiến lược, như robot, chất bán dẫn, hàng không và các loại xe năng lượng mới. Mục tiêu chính là tự cung tự cấp, bao gồm các mục tiêu như thiết bị hàng không và sản xuất thiết bị viễn thông.

Ông Jianmin Jin, nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Fujitsu, giải thích chính sách hướng tới sự độc lập về công nghệ, nhằm giảm sự can thiệp của Hoa Kỳ, và giúp Trung Quốc ít bị tổn thất trước các đòn trừng phạt kinh tế cụ thể, như 70% tự cung tự cấp cho các thành phần cốt lõi và nguyên liệu cơ bản trong các ngành công nghiệp.

“Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã nghiên cứu kỹ lưỡng khái niệm ‘Công nghiệp 4.0’ của Đức, cho thấy các công nghệ tiên tiến như cảm biến không dây và robotic khi kết hợp với internet có thể mang lại hiệu quả đáng kể về năng suất, hiệu suất và độ chính xác”, theo ông Lorand Laskai, hội viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ ở New York.

Trung Quốc tham vọng thống trị
Chiến lược tham vọng Made in China 2025 của Trung Quốc liệu có thống trị toàn cầu? (Ảnh: Valstietis)

Mỹ quan tâm đến điều gì?

Mức độ quan tâm của Hoa Kỳ với chính sách “Made in China 2025” được thể hiện rõ trong một báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào ngày 22/3.

Mặc dù báo cáo nhằm mục đích tiết lộ chi tiết các hoạt động thương mại gian lận của Trung Quốc, nó cũng đã chỉ ra một sáng kiến ​​của chính phủ Trung Quốc như một ví dụ điển hình cho hành vi cực đoan của Bắc Kinh: Made in China 2025, theo Laskai.

“Made in China 2025” được nhắc đến hơn 100 lần trong báo cáo gần 200 trang này.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, những gì Trung Quốc đang cố gắng làm là nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các ngành công nghiệp như robotic, được coi là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thế kỷ 21.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện hồi cuối tháng trước (3/2018): “Đây là những ngành mà nếu Trung Quốc thống trị thế giới sẽ rất tồi tệ đối với Hoa Kỳ”.

Washington cũng cho biết Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động gian lận như cưỡng chế chuyển giao công nghệ.

Liệu thuế biểu của ông Trump có làm chậm lại tiến trình công nghệ của Trung Quốc?

Không chắc. Với chi phí lao động đang tăng, Trung Quốc quyết tâm duy trì sự cạnh tranh bằng cách tăng cường chuỗi giá trị, chuyển từ sản xuất sử dụng nhiều lao động sang sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Trung Quốc cũng nghĩ rằng sự dịch chuyển sang các ngành công nghiệp phức tạp hơn là điều cần thiết để hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế của họ, theo ông Jianmin Jin.

Mức thuế quan ảnh hưởng đến thâm hụt thương mại của Mỹ như thế nào và phản ứng của Trung Quốc sẽ ra sao?

Mỹ đã đạt mức thâm hụt kỷ lục 375 tỷ đô la Mỹ với Trung Quốc vào năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn giảm thâm hụt 100 tỷ đô la.

Ông Jin của Viện nghiên cứu Fujitsu tin rằng việc áp dụng thuế quan sẽ giúp làm giảm thâm hụt. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump dường như quan tâm hơn đến tiến bộ công nghệ của Trung Quốc trong tương lai gần hơn là sự mất cân bằng thương mại hiện tại giữa hai quốc gia.

Trung Quốc ngay lập tức lên án hành động của Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố thông qua Đại sứ quán tại Washington, Bắc Kinh cho rằng lập trường của Hoa Kỳ không có giá trị và mô tả các biện pháp của Hoa Kỳ là “điển hình về chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại”.

Trung Quốc đã thề sẽ “dùng các biện pháp tương ứng với cùng cường độ và quy mô trên các sản phẩm của Hoa Kỳ”.

Hôm thứ Tư (4/4), Bộ Thương mại Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế đối với tổng sản phẩm trị giá 50 tỷ đô la của Mỹ, bao gồm cả đậu nành.

Động thái này được đưa ra ngày 1/4, với mức thuế suất 15-25% đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 3 tỷ USD nhằm trả đũa mức thuế suất của Mỹ áp cho thép và nhôm nhập khẩu vào hồi tháng trước.

Tân Hoa xã đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 4/4: “Những ai đang cố gắng làm cho Trung Quốc đầu hàng thông qua áp lực hoặc hăm dọa chưa từng thành công trước đó và hiện tại cũng sẽ nhất định không thành công”.

Lệnh trừng phạt 50 tỷ USD có thực sự được thi hành?

Nhiều nhà kinh tế học, bao gồm ông Minoru Kaneko, một nhà phân tích của Viện nghiên cứu Daiwa và cũng là cựu quan chức thương mại Nhật Bản, tin rằng Trung Quốc sẽ cố gắng đàm phán với Mỹ để tránh một cuộc chiến thương mại chính thức.

Theo tin tức được đưa, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang cân nhắc một chuyến viếng thăm Trung Quốc để thảo luận vấn đề với ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thương mại Trung Quốc
Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin tại tòa tháp Trump Tower tại New York (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/AFP/Getty Images)

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến Diễn đàn châu Á Bác Ngao sẽ được tổ chức ở đảo Hải Nam nằm phía Nam Trung Quốc vào ngày 8-11/4. Ông Tập sẽ có bài phát biểu ở đó và hy vọng rằng ông sẽ giải quyết một số mối quan tâm của Mỹ, chẳng hạn như nguyên tắc mở cửa thị trường và việc cán cân thương mại mất cân bằng.

Tuy nhiên, một vài người lại mong muốn Bắc Kinh sẽ thay đổi quyết liệt lộ trình hiện đại hóa các ngành công nghiệp chiến lược của mình để hiện thực hóa tham vọng trở thành một siêu cường và là đối thủ duy nhất của Hoa Kỳ.

Ngọc Thuần – Hoàng Tuấn