Chuyên gia các vấn đề thời sự Lý Mộc Dương đã nêu ra 5 điểm bất thường trong sự việc vận động viên quần vợt Bành Soái gọi điện cho chủ tịch IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) Thomas Bach để thông báo mình vẫn “ổn”.

Trong cuộc họp báo vào ngày 22/11, chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã trả lời về vấn đề Bành Soái. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói rằng Bành Soái gần đây đã tham dự một sự kiện công cộng.

Trong hai cuộc họp báo trước đó, truyền thông nước ngoài đã liên tục đặt câu hỏi đối với đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vụ việc minh tinh quần vợt Bành Soái cáo buộc Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ hãm hiếp cô và sau đó cô Bành mất tích. Trả lời câu hỏi này, ở cả hai lần, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng vụ việc của cô Bành không phải là vấn đề ngoại giao. Nhưng ở cuộc họp báo lần này, ông Triệu lại tự tin nói về cô Bành và không còn xem đó là vấn đề nằm ngoài ngoại giao.

Theo chuyên gia Lý, trên thực tế, nguồn gốc của cái gọi là “sự tự tin” mà ông Triệu thể hiện không gì khác ngoài cuộc gọi điện video giữa Bành Soái và Chủ tịch IOC Thomas Bach và việc cô Bành đang thường xuyên tham gia các hoạt động khác nhau.

Ngày 21/11, IOC đã đưa ra một thông báo trên trang web cho biết Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach, và các quan chức khác đã có một cuộc gọi video với Bành Soái và đăng tải hình ảnh chụp cảnh ông Bach đang nói chuyện với nữ vận động viên quần vợt Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyên gia Lý Mộc Dương cho rằng liên quan tới video này, có ít nhất năm điểm bất thường.

Đầu tiên, IOC tuyên bố rằng nhà của Bành Soái ở Bắc Kinh là an toàn và hy vọng rằng “sự riêng tư” của cô ấy sẽ được tôn trọng vào thời điểm này. Hiểu theo nghĩa đen, cái gọi là “sự riêng tư” đó ám chỉ mối quan hệ giữa Bành Soái và Trương Cao Lệ.

Trên thực tế, lời buộc tội của Bành Soái chống lại Trương Cao Lệ lần đầu tiên được cô ấy tiết lộ trên Weibo vào ngày 2 tháng 11, và đó không phải là suy đoán bên ngoài hay thông tin bịa đặt. Vì Bành Soái đã tự mình tiết lộ điều đó nên không có cái gọi là “sự riêng tư” nữa.

Ngoài ra, thế giới bên ngoài thực sự không chỉ quan tâm đến sự an toàn cá nhân của Bành Soái, mà còn quan tâm tới cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xử lý việc ông Trương Cao Lệ như thế nào.

Thứ hai, trong vụ Bành Soái, thực thể quốc tế đầu tiên quan tâm đến Bành Soái là Hiệp hội quần vợt nữ quốc tế WTA. Với tư cách là chủ tịch Hiệp hội quần vợt nữ quốc tế, ông Steve Simon đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự an toàn cá nhân của Bành Soái.

Việc ông Simon quan tâm tới Bành Soái là điều đương nhiên, vì tổ chức của ông ấy quản lý trực tiếp cô Bành và ông ấy là sếp của cô ấy trên một phương diện nào đó. Theo văn hóa Trung Quốc, người mà Bành Soái nên gọi video đầu tiên đáng ra phải là ông Simon, vì cuộc gọi này một mặt để bày tỏ lòng biết ơn, mặt khác để chứng minh sự an toàn của mình.

Nhưng Bành Soái đã không làm như vậy, và thậm chí còn phớt lờ những mối quan tâm của Simon. Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Olympic Bach, trước khi có cuộc gọi video như truyền thông đưa tin, đã im lặng về vụ Bành Soái, có vẻ như vấn đề của các vận động viên đẳng cấp thế giới không liên quan gì đến họ.

Điều kỳ lạ ở đây là Bành Soái lại “chọn” Chủ tịch IOC Bach, người hờ hững với mình, để gọi video. Và thông qua Bach để lan truyền thông điệp, mong rằng “quyền riêng tư” của mình sẽ được tôn trọng. Làm thế nào để giải thích điều trái với lẽ thường này? Có thể nào Bach đã là người phát ngôn của ĐCSTQ trong Ủy ban Olympic?

Thứ ba, cuộc gọi “video” giữa Bành Soái và Bach rõ ràng là để đáp lại mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về việc liệu Bành Soái có an toàn hay không, tức là để “bác bỏ tin đồn”. Tuy nhiên, không tìm thấy tin tức nào về Bành Soái trên các trang web trong nước.

Một cư dân mạng đại lục đã gửi cho chuyên gia Lý Mộc Dương một email vào lúc nửa đêm hôm 22/11, nói rằng “mạng nội bộ không thể tìm thấy ảnh và video gần đây của Bành Soái, cũng như không thể tìm thấy cuộc trò chuyện giữa Bach và Bành Soái.” Vì video là nhằm bác bỏ tin đồn, tại sao chỉ bác bỏ những tin đồn đối với cộng đồng quốc tế? Tại sao không đồng thời bác bỏ những tin đồn này ở nước, mà lại chặn tất cả thông tin về vụ việc?

Người dẫn chương trình CNN, Cooper đã tiết lộ trong một chương trình vào ngày 18 rằng chính quyền TQ đã “cắt tín hiệu của CNN một lần nữa để ngăn chặn việc đưa tin thêm về sự biến mất của Bành Soái”, Cooper nói: “Bất cứ khi nào CNN đưa tin về vụ việc này, chính phủ Trung Quốc sẽ cắt tín hiệu”.

Thứ tư, nói chung, đã là “bác bỏ tin đồn” thì cần đưa ra bằng chứng thuyết phục và mạnh mẽ nhất. Nếu như thế thì video sẽ thuyết phục hơn là hình ảnh. Nhưng điều kỳ lạ là trang web của Ủy ban Olympic chỉ đăng ảnh của cuộc gọi, và không đăng tải thêm video nào mạnh mẽ hơn. Tại sao Ủy ban Olympic Quốc tế không công bố video? Lý do không công bố video là không muốn thế giới bên ngoài biết Bành Soái đã nói gì sao?

Thứ năm, “New York Times” tiết lộ trong báo cáo hôm 22/11 rằng một quan chức Olympic đã giới thiệu rằng trong video với Bach, “một người bạn” của Bành Soái đã hỗ trợ cô giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên Bành Soái đã thông thạo tiếng Anh khi thường xuyên ra nước ngoài thi đấu trong suốt 15 năm sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp của mình.

Bành Soái đã “thành thạo” ngôn ngữ này, vậy cô ấy có thể giao tiếp tiếng Anh bình thường. Vì một người có thể giao tiếp bình thường, tại sao “một người bạn” lại phải “hỗ trợ” cô ấy? “Người bạn” này của Bành Soái là ai? Cô ấy đã “hỗ trợ” những gì? Tất cả là do “người bạn” này dịch sang cho Bach sao?

Ngoài những điểm bất thường này, mọi người thực sự vẫn đang chú ý đến việc liệu Bành Soái có thực sự an toàn và tự do sau ống kính hay không? Nếu các nhà chức trách không thể đưa ra một lời giải thích hợp lý hơn, nếu không thể chứng minh rằng Bành Soái thực sự an toàn, sự chú ý của thế giới bên ngoài sẽ không giảm.