Từ Palais Galliera cho tới ngôi nhà mang tên nhà thiết kế nổi tiếng Yves Saint Laurent, điểm qua 5 bảo tàng thời trang ở kinh đô thời trang thế giới Paris, Pháp. Trong số những bảo tàng này, có một nơi chỉ trưng bày những chiếc quạt.

Palais Galliera

Bảo tàng thời trang nổi tiếng của người Paris, nằm trong cung điện của Nữ công tước Galliera. Vào năm 1987, bà Galliera đã quyết định xây dựng một bảo tàng có thể lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật mà bà dự tính sẽ gồm quang cảnh Paris. Kiến trúc sư Léon Ginain đã là người đã chịu trách nhiệm cho dự án này, và trong năm 1894, tòa nhà đã chính thức khánh thành.

Tuy nhiên, chỉ đến năm 1977, Palais Galliera mới trở thành bảo tàng thời trang ở Paris và trên toàn thế giới, nhờ các triển lãm như Alaïa, Dalida, Les Années 50 và Margiela-Galliera trong giai đoạn 1988-2018.

Hiện tại bảo tàng đang đóng cửa để cải tạo, bảo tàng sẽ mở cửa vào cuối năm 2019, với không gian triển lãm vĩnh viễn mới với tên gọi “Những căn phòng của Gabrielle Chanel”, được thực hiện bởi sự hợp tác độc quyền giữa nhà Chanel và bảo tàng.

Trang phục được trưng bày tại Palais Galliera.(Ảnh: Palaisgalliera.paris)

Bảo tàng này sẽ trình bày các bộ sưu tập, và giới thiệu với công chúng về lịch sử thời trang từ thế kỷ 18 trong các không gian đường hầm dưới lòng đất được tài trợ bởi nhà mốt Paris.

Bảo tàng có diện tích 7.200 feet vuông, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Dominique Brard. Bảo tàng Palais Galliera, hiện dưới sự chỉ huy của Miren Arzalluz sẽ trở thành bảo tàng thời trang vĩnh viễn duy nhất ở Pháp.

Bảo tàng tọa lạc ở số 10 Avenue Pierre 1er de Serbie, 75016 Paris. 

Bảo tàng Nghệ thuật trang trí (Museum of Decorative Arts)

Mở cửa vào năm 1905, trong một phần cánh của Marsan du Palais tại bảo tàng Louvre. Bảo tàng Nghệ thuật trang trí được thiết kế bởi Gaston Redon, và là một nơi lưu giữ những bộ sưu tập lớn về nghệ thuật trang trí và các tác phẩm thiết kế.

Bộ sưu tập của nhà mốt Christian Dior được trình diễn tại bảo tàng. (Ảnh: Christian Dior/ 2017 Luc Boegly)

Kho lưu trữ của bảo tàng có hơn 150.000 tác phẩm thời trang đã được quyên tặng bởi Paul Poiret, Madeleine Vionnet, Elsa Schiaparelli, Cristóbal Balenciaga và Christian Lacroix có từ thế kỷ thứ 8 đến thời hiện đại. Bộ sưu tập kỷ niệm 70 năm nhà mốt mang tính biểu tượng của thời trang Pháp Christian Dior cũng đã trình diễn tại đây.

Địa chỉ của bảo tàng là 107 Rue de Rivoli, 75001 Paris.

Bảo tàng Yves Saint Laurent

Vào ngày 3/10/2017, Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đã mở cửa ở địa chỉ số 5 Avenue Marceau, bên trong một ngôi nhà ở Fondation Pierre Bergé.

Bảo tàng trong một kkhông gian trải rộng gần 5.000 mét vuông, với bộ sưu tập của 50 thiết kế, các bản vẽ, những bức ảnh và video, cũng như là tổ chức các triển lãm theo chủ đề. Điểm nổi bật của bảo tàng là các phòng trang phục cổ và studio của nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp Yves Saint Laurent. Nhà mốt cùng tên người thiết kế được thành lập vào tháng 7 năm 1961.

Địa chỉ của bảo tàng này ở số 5 Avenue Marceau, 75116 Paris.

The Cité de la Mode et du Design

Bảo tàng có hình đường ống thủy xinh xanh lá cây của Jakob + Macfarlane trên một tòa nhà bên sông Seine. Bảo tàng Cité de la Mode et du Design thu hút sự chú ý của mọi người khi đi dọc theo bờ sông nổi tiếng của Paris. Bảo tàng nằm trong một nhà kho công nghiệp cũ ở Port de Paris, xây vào năm 1907.

Bảo tàng Cité de la Mode et du Design. (Ảnh: JEAN-DIDIER RISLER)

Từ tòa nhà này có thể thấy quan sát những “tín đồ thời trang” từ quận 13 của thủ đô qua những khung cửa sổ. Tuy nhiên các triển lãm ở đây thu hút sự chú ý của các nhà thiết kế và nghệ sỹ, bởi các triển lãm chủ yếu của Học viện thời trang IFM – trường được bình chọn là trường thời trang tốt nhất ở Pháp năm 2015.

Địa chỉ của bảo tàng ở 36 Quai d’Austerlitz, 75013 Paris.

Bảo tàng Quạt 

Bảo tàng Atelier Anne Hoguet – Musée de l’Éventail là nơi dành riêng cho loại phụ kiện này. Kể từ năm 1993, đã có 2500 món đồ có niên đại từ thế kỷ 16 đến 20 được tìm thấy trong các phòng trưng bày của bảo tàng.

Bảo tàng trưng bày những chiếc quạt. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

Nội thất của bảo tàng có một ống khói khổng lồ, những bức tường treo kín những tấm thảm màu xanh, thêu hoa lily vàng. Những chiếc quạt được trưng bày trang trọng, chúng được làm bằng lụa, organza, ren và lông vũ, với những đường thêu tinh xảo.

Những chiếc quạt tinh xảo được trưng bày tại bảo tàng Quạt ở Paris. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

Địa chỉ của bảo tàng Quạt là số 2, đại lộ Strasbourg, 75010 Paris.

Những chiếc quạt được thêo thủ công cầu kỳ. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

 

Xem thêm: