Sáng nay thứ Ba (5/6), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Việt Nam phản đối Trung Quốc và Philippines leo thang căng thẳng tại Biển Đông

Việt Nam đã phản đối Philippines và Trung Quốc vì đã làm tình hình phức tạp hơn tại các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông, một phần trong đó Manila gọi là Biển Tây Phi, theo Philstar.

Cơ quan Thông tấn Nhà nước Việt Nam báo cáo, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các bên kiềm chế và tuân thủ tuyên bố ứng xử tại Biển Đông để ngăn chặn tình trạng căng thẳng gia tăng.

Việt Nam
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: AP)

Hà Nội cũng phản đối Bắc Kinh tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại quần đảo Trường Sa từ ngày 9-12/5.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút các thiết bị quân sự khỏi Biển Đông sau một báo cáo rằng Bắc Kinh đã cài đặt tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không trên ba căn cứ của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. (Chi tiết)

Anh và Pháp sẽ thách thức Bắc Kinh ở Biển Đông trong tuần này

Anh Pháp
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Getty)

Pháp và Anh sẽ thách thức Bắc Kinh bằng cách thực thi quyền tự do hàng hải tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trong tuần này, theo Business Insider.

Bộ trưởng lực lượng vũ trang Pháp cho biết các con tàu của họ sẽ bị cảnh báo nhưng họ vẫn sẽ tiến hành quyền “tự do hàng hải” tại vùng biển.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hành động quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông là vì mục đích “đe dọa và ép buộc”, và sẽ có “hậu quả trong tương lai”.

Hoa Kỳ giữ nguyên các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Nhà Trắng hôm thứ Hai (4/6) cho biết, Hoa Kỳ không thay đổi chính sách trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông không còn muốn sử dụng cụm từ “áp lực tối đa” để mô tả chiến dịch khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Sau khi gặp một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu, ông Trump nói Triều Tiên đang hợp tác nhiều hơn và ông sẽ không áp đặt những lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống
Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang diễn ra tốt đẹp. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai về chiến dịch “áp lực tối đa” sẽ tiếp tục hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên: “Chúng tôi có các lệnh trừng phạt đang hoạt động, chúng rất mạnh mẽ và chúng tôi sẽ không thu hồi các biện pháp trừng phạt đó trừ khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Bà Sanders cho biết việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang diễn ra tốt đẹp, và cả hai dự kiến ​​sẽ họp vào lúc 9 giờ sáng giờ Singapore (1 giờ sáng giờ GMT) vào ngày 12/6.

Cơ quan nguyên tử của LHQ tự tin về khả năng giám sát Triều Tiên

IAEA
Lá cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trước trụ sở của họ trong Hội nghị Tổng quát ở Vienna, Áo 18/9/2017. (Ảnh: Reuters/ Leonhard Foeger)

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc (LHQ) tự tin rằng họ có thể xác minh bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được với Triều Tiên và có thể triển khai thực thi nhanh chóng, người đứng đầu cơ quan này cho biết hôm thứ Hai, theo News Asia.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nổi tiếng về công việc của mình tại Iran, nơi họ đang kiểm soát các hạn chế đặt ra cho các hoạt động hạt nhân của nước này theo thỏa thuận năm 2015. Các thanh tra viên của IAEA đã bị trục xuất khỏi Triều Tiên trong năm 2009.

Đại Kỷ Nguyên News