Sáng nay thứ Tư ngày 5/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nghị sỹ Mỹ tin Thái tử Ả Rập đứng sau cái chết của Khashoggi

Sau khi nhận được thông tin của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), các thượng nghị sỹ cao cấp của Hoa Kỳ hôm thứ Ba (4/12) cho biết họ chắc chắn hơn bao giờ hết Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (MbS) là người chịu trách nhiệm về vụ giết chết nhà báo Jamal Khashoggi.

nhà báo
Những người biểu tình cầm áp phích với hình ảnh của nhà báo Saudi Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Osman Orsal)

“Bạn phải cố ý mù quáng mới không đi đến kết luận rằng điều này đã được sắp xếp và tổ chức bởi những người dưới sự chỉ huy của MbS”, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với các phóng viên sau cuộc họp với Giám đốc CIA Gina Haspel. Ông Graham nói những kẻ giết người đã dùng một cái cưa xương để cắt cơ thể của Khashoggi.

Phó Tổng thống Ecuador từ chức

Phó Tổng thống Ecuador Maria Vicuna tuyên bố từ chức hôm thứ Ba, một ngày sau khi Tổng thống Lenin Moreno tạm hoãn các nhiệm vụ của bà do liên quan tới một cuộc điều tra về các khoản thanh toán mà bà đã nhận được với tư cách là nhà lập pháp nhiều năm trước.

Ecuador
Bà Maria Alejandra Vicuna, Phó Tổng thống của Ecuador, phát biểu sau khi được Quốc hội bầu tại Quito, Ecuador ngày 6 tháng 1 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Daniel Tapia)

Việc từ chức của bà Vicuna là lần thứ hai một Phó Tổng thống rời đi kể từ khi ông Moreno nhậm chức vào tháng 5/2017. Ông Moreno hôm thứ hai đã giao Tổng thư ký Jose Augusto Briones làm Phó Tổng thống tạm thời, mà không chỉ định trong bao lâu.

Tổng thống Trump dọa sẽ làm ‘Người đánh thuế’ với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đưa ra khả năng mở rộng thỏa thuận ngừng thương mại 90 ngày với Trung Quốc nhưng cảnh báo ông sẽ hoàn nguyên thuế quan nếu hai bên không thể giải quyết được sự khác biệt của họ.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Charlotte, N.C., vào ngày 26 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Charlotte, N.C., vào ngày 26 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Trump cho biết nhóm các cố vấn thương mại của ông do đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đứng đầu sẽ xác định liệu một “thỏa thuận thực sự” với Bắc Kinh là có thể. “Nếu có, chúng tôi sẽ làm cho nó được thực hiện. Nhưng nếu không, tôi sẽ là một người đàn ông thuế quan”, ông Trump viết trên Twitter. (Chi tiết)

Canada: An ninh mạng và gián điệp đáng sợ hơn khủng bố

Sự can thiệp của nước ngoài bao gồm các đe dọa mạng và gián điệp đặt ra những thách thức chiến lược lớn hơn cho Canada so với khủng bố, Giám đốc Tình báo của quốc gia nói trong một bài phát biểu công khai hiếm hoi hôm thứ Ba.

“Các hoạt động của các quốc gia thù địch có thể có tác động ăn mòn đối với các hệ thống và thể chế dân chủ của chúng ta,” David Vigneault, người đứng đầu Cơ quan Tình báo An ninh Canada, nói. Ông Vigneault cho biết các dịch vụ tình báo nước ngoài thù địch đang thu thập thông tin chính trị, kinh tế, thương mại và quân sự ở Canada.

Mỹ cho Nga 60 ngày để tuân thủ hiệp ước hạt nhân

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã cho Nga hạn định 60 ngày để làm sạch những gì Washington nói là vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí để giữ tên lửa ra khỏi châu Âu. Các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đã thúc giục Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp tại Brussels để thúc đẩy ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF).

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự một cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại trụ sở của Liên minh tại Brussels, Bỉ, ngày 4 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Yves Herman)

“Nga có cơ hội cuối cùng để thể hiện một cách xác minh rằng họ tuân theo hiệp ước … nhưng chúng tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho thực tế là hiệp ước này có thể bị phá vỡ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên. Bộ trưởng ngoại giao NATO đã đồng ý chính thức tuyên bố Nga “vi phạm vật chất” của hiệp ước INF trong một tuyên bố ủng hộ Hoa Kỳ.

EU không thể phá vỡ bế tắc thuế kỹ thuật số

Các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu đã không đồng thuận một khoản thuế về doanh thu kỹ thuật số vào thứ Ba, mặc dù kế hoạch cuối cùng của Pháp-Đức để cứu vãn đề xuất bằng cách thu hẹp sự tập trung của họ vào các công ty như Google và Facebook.

Facebook
Một logo Facebook in 3D được nhìn thấy trước logo của Liên minh châu Âu ở Zenica, Bosnia và Herzegovina vào ngày 15 tháng 5 năm 2015. (Ảnh: REUTERS / Dado Ruvic)

Hiệp hội điều hành của Liên minh châu Âu đề xuất thuế 3% cho doanh thu trực tuyến của các công ty kỹ thuật số lớn trong tháng 3. Thuế đòi hỏi sự hỗ trợ của tất cả 28 quốc gia EU, bao gồm các quốc gia nhỏ, thuế thấp như Ireland đã được hưởng lợi bằng cách cho phép các công ty đa quốc gia hưởng lợi khi đặt trụ sở ở đó.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.