Sáng nay, thứ Bảy (5/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thêm bằng chứng con trai Joe Biden ‘dính dáng’ tới Trung Quốc

Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, bị phát hiện từng là giám đốc của một quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc, thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ bị nghi ngờ “không trong sáng” giữa gia đình của ông Biden với Bắc Kinh.

Theo SCMP, hồ sơ cho thấy Hunter Biden được liệt kê là giám đốc của Công ty quản lý quỹ đầu tư BHR, một công ty được thành lập vào tháng 12/2013 với số vốn đăng ký là 30 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 4 triệu đô la Mỹ.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con Joe Biden, cho rằng con trai của cựu phó cho Obama đã kiếm được hàng triệu đô nhờ việc dùng ảnh hưởng của cha mình để tác động vào những giao dịch tài chính mờ ám với Trung Quốc.

Giáo sĩ Iraq kêu gọi chính phủ từ chức

Một trong những giáo sĩ có ảnh hưởng nhất ở Iraq, ông Moqtada al-Sadr, hôm thứ Sáu, đã lên tiếng kêu gọi chính phủ từ chức khi để số người chết vì các cuộc biểu tình chống tham nhũng tăng lên đến 65 người chỉ trong 3 ngày, theo Reuters.

“Hãy xót thương máu của người Iraq bằng việc chính phủ hãy từ chức và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sớm được giám sát bởi quốc tế”, văn phòng của giáo sĩ Moqtada al-Sadr đưa ra tuyên bố.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq, Adel Abdul Mahdi, kêu gọi bình tĩnh mặc dù hơn 190 người đã bị thương ở Baghdad trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Reuters cho hay, những người biểu không tin những lời hứa của ông Mahdi về cải cách chính trị.

Hàn Quốc trông đợi kết quả đàm phán Mỹ – Triều sắp tới

Hàn Quốc đang trông đợi kết quả của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tuần này giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ, Cho Yoon-je, cho biết thông tin hôm thứ Sáu, theo Yonhap.

Ông Cho nói rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc đàm phán ở cấp làm việc tại Thụy Điển vào thứ Bảy. Đây là cuộc đàm phán hạt nhân chính thức được biết tới giữa Mỹ và Triều Tiên sau một thời gian dài đình trệ.

Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ cũng đề cập tới mối quan hệ đang trong thời điểm sóng gió giữa Tokyo và Seoul, nói rằng ông ủng hộ việc Hoa Kỳ đóng bất kỳ vai trò nào để làm ấm lại mối quan hệ này. Hàn Quốc đã cắt đứt việc chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, một động thái diễn ra sau một chuỗi các sự kiện xói mòn mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Á cùng chung mối quan tâm tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ả Rập Xê Út nới lỏng quy định với du khách nước ngoài

Ả Rập Xê Út sẽ cho phép đàn ông và phụ nữ người nước ngoài thuê phòng khách sạn cùng nhau mà không cần chứng minh mối liên quan giữa họ, đây là một động thái mới nhằm thu hút du khách của quốc gia Trung Đông, theo Reuters.

Quy định mới cũng cho phép phụ nữ, bao gồm cả người Ả Rập Xê Út, được phép tự thuê phòng khách sạn. Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia của Ả Rập Xê Út đã xác nhận thông tin này vào thứ Sáu với tờ báo Okaz, một tờ báo nổi tiếng ở Ả Rập.

Quy định mới còn cho phép du khách nước ngoài không cần mặc áo choàng đen khi đi ra phố, nhưng phải ăn mặc kín đáo. Tuy nhiên Quy định mới vẫn cấm du khách uống rượu.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga ở Balkan

Trong chuyến công du miền tây vùng Balkan hôm thứ Sáu (4/10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo ảnh hưởng “nham hiểm” của các khoản đầu tư từ Trung Quốc và hoạt động can thiệp của Nga trong khu vực.

Hãng tin Reuters trích lời ông Pompeo phát biểu sau cuộc họp với các quan chức hàng đầu Bắc Macedonia, một quốc gia thuộc vùng Balkan: “Khi tôi thực hiện các chuyến đi khác ở châu Âu, tôi cũng đã cảnh báo về những rủi ro của các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm và chiến lược mua chuộc của Trung Quốc nhằm đạt được các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng”.

Ông Pompeo nói thêm: “Chúng tôi muốn Bắc Macedonia thành công, chứ không phải vật lộn với tham nhũng và nợ nần”. (Chi tiết)