Trong khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc săn lùng những người biểu tình của “phong trào giấy trắng” nhằm chống lại lệnh phong tỏa. Gần đây, 49 nhóm nhân quyền quốc tế đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt cuộc săn lùng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa.

Vào ngày 7 tháng 12, 49 nhóm nhân quyền, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế, Những người Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, Quyền lực Công dân, Trung Quốc Dân chủ, Ngôi nhà Tự do… đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp, ngừng dùng bạo lực để giải tán và bắt bớ những người biểu tình ôn hòa.

Tuyên bố cho biết, vụ hỏa hoạn ở Tân Cương đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình của người dân Trung Quốc.

Vào ngày 24 tháng 11, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát ở Urumqi, Tân Cương, nơi đã bị phong tỏa trong 108 ngày. Ít nhất 10 người thiệt mạng do không kịp chạy thoát vì chính sách phong tỏa của giới chức Trung Quốc. 

“Cuộc cách mạng giấy trắng” nhanh chóng gây ra phản ứng toàn cầu. Sinh viên Trung Quốc từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Úc, Nhật Bản và các quốc gia khác đã tổ chức các cuộc mít tinh để ủng hộ cuộc nổi dậy của người dân Trung Quốc 

Tuyên bố chung nhấn mạnh: “Đây là một ví dụ điển hình về việc chính quyền buộc người dân phải nổi dậy, và đó cũng là phản ứng tất yếu của người dân trước việc chế độ độc tài sử dụng các biện pháp gây áp lực nặng nề trong thời gian dài”.

Mặc dù một số chính quyền địa phương đã nới lỏng các biện pháp chống dịch nhằm cố gắng hạ nhiệt các cuộc biểu tình, nhưng ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc truy quét ở nhiều nơi. Cảnh sát đang sách nhiễu các luật sư giúp đỡ người biểu tình, đồng thời ngăn chặn người dân xuống đường.

Các nhóm nhân quyền viết: “Do thiếu thông tin chính thức minh bạch và đáng tin cậy, chúng tôi vô cùng lo ngại về quy mô và mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục theo dõi các diễn biến và lên án mọi hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến cuộc đàn áp này.”

Tuyên bố kêu gọi ĐCSTQ ngừng truy sát tất cả những người tham gia biểu tình ôn hòa; ngừng theo dõi, quấy rối, tra tấn, khám xét và bắt giữ tùy tiện các nhà báo đã đưa tin độc lập về các cuộc biểu tình; và công bố số người bị giam giữ vì biểu tình ôn hòa.

Yi Lixiati, Giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, người đã tham gia ký tên vào tuyên bố, nói rằng việc ĐCSTQ đàn áp những người biểu tình cũng là đàn áp tất cả mọi người.

Ông nói: “Kẻ thù chung của chúng ta là chính quyền toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mọi người đều thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ mà còn thực hiện tội ác diệt chủng văn hóa đối với Mông Cổ.”

Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta phải hỗ trợ lẫn nhau và làm việc cùng nhau để chống lại sự bức hại và áp bức của chế độ toàn trị.”

Yilixiati cho biết thêm: “Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đàn áp một nhóm người, bắt giữ một số người và tra tấn họ (những người bị bắt), nhưng chính phủ độc tài cũng đã nhượng bộ và việc chính sách phòng dịch đã bắt đầu nới lỏng. Điều này cho thấy rằng Một khi người dân vượt qua nỗi sợ hãi, khi người dân thức tỉnh và bước ra, chế độ độc tài bắt đầu run sợ.

Nhà hoạt động nhân quyền nhấn mạnh: “Tôi tin rằng một khi người dân cảm nhận được sức mạnh của chính quyền lực của mình, họ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Mặc dù một số người bị bắt, một số người sẽ đứng lên. Từ năm 1949 đến nay, cuộc kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ, người Hán Sự phản kháng, sự phản kháng của các học viên Pháp Luân Công và sự phản kháng của các luật sư có lương tâm chưa bao giờ dừng lại.”

Có thể bạn quan tâm: