Trong một bức thư gửi ngày thứ Sáu (5/2) cho Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, 48 thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa cam kết sẽ phản đối bất kỳ dự luật nào ủng hộ phá thai, bao gồm cả dự luật sẽ bãi bỏ Tu chính án Hyde, theo Breitbart.

TNS Cộng hòa Steve Daines, người dẫn đầu nỗ lực bảo vệ sự sống thai nhi này, tuyên bố về lá thư “Chúng tôi có một thông điệp cho Lãnh đạo Dân chủ Schumer: Chúng tôi sẽ bỏ phiếu để chặn bất kỳ chương trình nghị sự cấp tiến, ủng hộ phá thai nào. Điều này bao gồm bất kỳ dự luật nào làm suy yếu Tu chính án Hyde và các biện pháp lâu đời khác [nhằm] bảo vệ sinh mệnh. Tôi rất vui khi có 47 đồng nghiệp thân hữu tại Thượng viện tham gia cùng tôi trong cuộc chiến này. Chúng ta đang cùng nhau chiến đấu vì sự sống”.

Trong bức thư gửi ông Schumer, các TNS viết “Phá thai không phải chăm sóc sức khỏe. Đúng hơn, đó là một thủ tục tàn bạo hủy diệt cuộc sống của một đứa trẻ vô tội”. Bức thư cũng nhắc đến, Tu chính án Hyde phản ánh sự đồng thuận của hàng triệu người Mỹ, những người phản đối phá thai mạnh mẽ, không nên bị ép buộc đóng thuế để chi trả cho việc này.

Lá thư trích dẫn kết quả cuộc thăm dò gần đây của tổ chức Hiệp sĩ Columbus/ Maris cho thấy 58% người được khảo sát phản đối việc người đóng thuế phải tài trợ cho hoạt động phá thai ở Hoa Kỳ, trong đó bao gồm 31% đảng viên Dân chủ, 83% đảng viên Cộng hòa, và 65% người độc lập chính trị.

Bức thư đã được xác nhận bởi nhiều tổ chức ủng hộ bảo vệ sự sống thai nhi, bao gồm Susan B. Anthony List, Hội đồng Nghiên cứu Gia đình, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Ủy ban Tự do Đạo đức và Tôn giáo, Trung tâm Gia đình và Nhân quyền, Diễn đàn Eagle, và Sinh viên vì Cuộc sống của Hoa Kỳ…

Trước đó, 200 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào lá thư của dân biểu Jim Banks gửi đến các nhà lãnh đạo quốc hội yêu cầu họ bảo vệ Tu chính án Hyde, trong đó cấm sử dụng tiền thuế liên bang cho hoạt động phá thai trừ những trường hợp đặc biệt.

Ngày 28/1, Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden sẽ hủy bỏ Chính sách Thành phố Mexico, vốn cấm các tổ chức nước ngoài cung cấp thông tin giới thiệu hoặc dịch vụ liên quan đến việc phá thai. Theo Western Journal, tân TT Biden cũng nói rằng ông sẽ ủng hộ việc chấm dứt Tu chính án Hyde.

Xem thêm:

Từ Khóa: