Dữ liệu cá nhân của khoảng 46,2 triệu thuê bao di động tại Malaysia đang có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng sau khi xuất hiện thông tin về vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này.

Vụ rò rỉ thông tin cá nhân này đã được trang tin lowyat.net công bố hồi đầu tháng và đã được báo cáo lên Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC).

Theo người sáng lập trang lowyat.net, ông Vijandren Ramadass, với vụ rò rỉ thông tin này, từ địa chỉ nơi ở, số thẻ nhận dạng cho đến thông tin thẻ sim điện thoại, những thông tin cá nhân chi tiết của gần như toàn bộ dân số Malaysia, có thể đã rơi vào tay những đối tượng có mưu đồ xấu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Khoảng 32 triệu người dân Malaysia có thể trở thành nạn nhân của các vụ tấn công sử dụng công nghệ thông tin nhằm thu thập thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp. Chưa kể, nhiều người đang sở hữu nhiều số di động. Viễn cảnh tồi tệ nhất là việc các điện thoại bị sao chép dữ liệu, từ đó dẫn đến các vụ lừa đảo và chiếm đoạt tiền…

Theo Lowyat.net, sự cố rò rỉ này đã ảnh hưởng đến các số thuê bao trả sau cũng như thuê bao trả trước của tất cả các hãng di động lớn trong nước, bao gồm Maxis, Altel, Digi và Celcom.

Nhiều nguồn tin cho biết 81.309 hồ sơ từ Hội đồng Y khoa Malaysia, Hiệp hội Y khoa Malaysia (MMA) và Hiệp hội Nha khoa Malaysia …cũng bị rò rỉ. Chủ tịch MMA, ông Ravindran R. Naidu cho biết vụ rò rỉ của MMA đã được cảnh sát thụ lý cách đây hơn một tuần.

Ông Vijandren cho rằng các công ty viễn thông của Malaysia cần thẳng thắng thừa nhận vụ việc này đã thực sự xảy ra, đồng thời thông báo và khuyến cáo các khách hàng của mình để thực hiện những biện pháp đối phó cần thiết.

Hiện các cơ quan chức năng của Malaysia đang tiến hành điều tra vụ việc.

T.L