Ai Cập hôm thứ Bảy (15/12) công bố phát hiện một ngôi mộ cổ của một chức sắc cao cấp triều đại thứ 5 của các vị pharaoh, trị vì khoảng 4.400 năm về trước.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Khaled al-Anani công bố tìm thấy mộ cổ này tại lăng mộ ở Saqqara, Cairo, cũng là nơi có Kim Tự tháp Step nổi tiếng.

Ông cho biết, các bản vẽ trên tường mộ cổ “được bảo quản tốt đặc biệt”. Các bức vẽ tái hiện hoạt động sinh hoạt của con người với những đường nét đơn giản mô tả chính chủ nhân của gia đình trong ngôi mộ cổ và những thành viên gia đình. Những họa tiết vẽ trên tường được tô bằng những màu sắc xanh ngọc, xanh lam và đen. 

(Ảnh: Reuters)

Ngôi mộ cũng chứa tổng cộng 45 bức tượng được tạc khắc trên đá. Một lần nữa, những bức tượng tái hiện chính thức gia đình của người chủ nhân.

Hình ảnh mô tả vị chức sắc cao cấp, người chủ gia đình. (Ảnh: EPA)

Trong những năm gần đây, Ai Cập đã thúc đẩy mạnh mẽ các phát hiện khảo cổ tới phương tiện truyền thông quốc tế và các nhà ngoại giao với hy vọng thu hút khách du lịch tới đất nước này.

Du khách bước vào ngôi mộ mới được phát hiện tại nghĩa địa Saqqara, cách thủ đô Cairo của Ai Cập 30km về phía nam, hôm thứ Bảy. (Ảnh: Khaled Desouki/AFP/Getty Images)

Ngành du lịch quan trọng của Ai Cập gần đây đã chịu đựng những năm đầy biến động chính trị và bạo lực, sau một cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ chế độ Hosni Mubarak, theo AP.

(Ảnh: Reuters)

Lối vào hầm mộ là một ô cửa nhỏ. Những bức tượng dựng trên tường mô phỏng theo kích thước một người thật.

Giới truyền thông tiếp cận hầm mộ mới phát hiện. (Ảnh: AFP/GETTY IMAGES)
 
Một bức vẽ trên tường hầm mộ. (Ảnh: Mohamed Abd El Ghany/Reuters)
(Ảnh: EPA)
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Những bức vẽ mô tả các vật dụng, động vật, chim muông, hoạt động sống bằng những đường nét tượng hình đơn giản thể hiện ngôn ngữ của người Ai Cập cổ, những đường nét khắc sâu trên vách tường mộ cổ. 

Những bức tượng lớn có kích thước như người thật được dựng trong những hốc tường ngay ngắn.

(Ảnh: AFP/GETTY IMAGES)

Mộ cổ được tìm thấy trong một sườn núi bị chôn vùi, có thể đó là lý do vì sao nó thoát khỏi sự săn lùng của những kẻ cướp bóc.

(Ảnh: AFP/GETTY IMAGES)

Kim Chung

Từ Khóa: