Global Slavery Index, một nghiên cứu thống kê về nô lệ toàn cầu báo cáo năm 2016 cả thế giới có hơn 45 triệu người đang phải sống trong cảnh nô lệ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Quỹ Walk Free, đơn vị chủ quản nghiên cứu này cho hay số lượng nô lệ tăng 28% so với báo cáo năm 2014. Quy mô của nạn nô lệ hiện đại, được mô tả trong báo cáo là nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì công luận biết đến.

Theo thống kê, Ấn Độ là quốc gia có nhiều nạn nhân là nô lệ nhất, với 18,35 triệu người, tiếp theo là Trung Quốc, với 3,39 triệu nạn nhân, Pakistan xếp thứ 3 với 2,13 triệu. Bắc Triều Tiên là nước có tỉ lệ nạn nhân cao nhất, trong khoảng 20 người thì có một người phải làm nô lệ.

Châu Âu cũng có hơn 1,2 triệu người là nạn nhân của nô lệ hiện đại, trong đó Macedonia có tỷ lệ cao nhất, theo sau là Ba Lan và Bosnia.

Bắc Triều Tiên cũng là chính quyền duy nhất trên thế giới không coi các hình thức nô lệ hiện đại là tội phạm. Báo cáo của Walk Free cũng lên án Iran, Trung Quốc và Hồng Kông có rất ít nỗ lực để đối phó với nạn nô lệ hiện đại.

Việt Nam cũng có mặt trong danh sách thống kê với 0,15% dân số, tức là gần 140.000 người, đang sống như nô lệ.

Trang web Global Slavery Index của Walk Free Fondation tổng hợp các thông tin tại 167 quốc gia, thông qua 42.000 cuộc phỏng vấn bằng 53 thứ tiếng. Theo Liên Hiệp Quốc, các hình thức nô lệ hiện đại rất muôn mặt. Trong số đó, hoạt động buôn người, cưỡng bức bán dâm, cưỡng bức lao động, bắt trẻ em tham gia chiến tranh, sử dụng trẻ em trong các đường dây buôn ma túy… có xu hướng gia tăng. Tình trạng này phần lớn là do nghèo đói, nạn kỳ thị và cô lập xã hội.

Theo nhiều nhà quan sát, số lượng chính xác nạn nhân thực sự của nô lệ rất khó xác định. Nguyên nhân của con số tăng vọt 28%, so với 2 năm trước đây, có thể là do việc cải thiện các phương pháp thu thập thông tin.

Quỹ Walk Free là sáng kiến của tỷ phú Úc Andrew Forrest. Mục tiêu là đánh động công luận về các hình thức đa dạng và tinh vi của nạn nô lệ thời hiện đại. Hiện nay, tổng cộng 124 quốc gia đã coi việc buôn người là tội hình sự. 96 nước đã có các chương trình hành động phối hợp của chính phủ để đối phó. Tuy nhiên theo ông Forrest, những hành động này chưa tương ứng với mức độ tai họa của nạn nô lệ hiện đại. Ông kêu gọi 10 cường quốc kinh tế hàng đầu thông qua các điều luật và có phương tiện đủ mạnh để chặn đứng các tổ chức tội phạm xâm hại quyền con người.

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: