Có 44% trong số những người được hỏi ​​coi đại dịch viêm phổi Vũ Hán và hậu quả của nó về kinh tế là một “lời thức tỉnh để con người quay trở lại với niềm tin vào Chúa” hoặc là những dấu hiệu của “ngày phán xử sắp đến, hoặc cả hai”.

Virus Vũ Hán hay Covid-19 đã gây ra cho Hoa Kỳ một sự mất mát to lớn chưa từng thấy, tàn khốc về mặt vật chất, nhiều tác động về mặt tinh thần vẫn chưa thể đánh giá được. Nhưng điều đáng chú ý đây chính là một sự thức tỉnh tâm linh, theo một cuộc thăm dò quốc gia được thực hiện bởi tờ Washington Examiner.

Theo tờ Washington Examiner, quỹ Joshua đã ủy quyền cho McLaughlin & Associates thực hiện cuộc thăm dò vào cuối tháng 3/2020 nhằm mục tiêu thăm dò ý kiến khoảng 1.000 người Mỹ với tỷ lệ sai sót là 3,1% và độ tin cậy 95%. Những người được hỏi thuộc nhiều độ tuổi, đảng phái, sắc tộc và tôn giáo.

Câu hỏi đề cập tới quan điểm của họ về đại dịch cũng như cách họ đối mặt với sự đau khổ và sợ hãi trong thời điểm khủng hoảng này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một xu hướng đáng chú ý về sự thức tỉnh tâm linh của những người không thuộc Cơ đốc giáo, với 21,5% số người được hỏi, cho thấy tai họa đã làm khởi lên niềm tin của họ vào Thiên Chúa và tâm linh. Họ nói rằng họ đã bắt đầu đọc Kinh thánh hoặc lắng nghe các giáo lý của Kinh thánh và các bài giảng Cơ đốc giáo trực tuyến.

Đối với Cơ đốc giáo, 40% tuyên bố họ giành ngày càng nhiều thời gian cho niềm tin vào Thiên Chúa.

Gần 30% số người được hỏi cho biết họ tin rằng “chúng ta đang sống trong những gì Kinh Thánh gọi là những ngày cuối cùng”.

Đức tin của người Mỹ đối với Thiên Chúa là tự nhiên. Không phải là bất thường khi Tổng thống Trump chỉ định ngày 15/3/2020 là Ngày Cầu nguyện Quốc gia trong cuộc chiến chống lại virus corona chết người:

“Chúng ta là một quốc gia, trong suốt lịch sử của chúng ta, đã luôn cầu nguyện được Thiên Chúa bảo vệ và cấp cho sức mạnh trong những lúc như thế này…”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Cho dù bạn ở đâu, tôi khuyến khích bạn hãy thành tâm cầu nguyện với đức tin. Cùng nhau cầu nguyện, chúng ta sẽ chiến thắng!”.

Theo The Atlantic, ông Robert Jeffress, mục sư Texas từng thuyết giảng tại lễ nhậm chức của ông Trump nói rằng thảm họa này có thể là lời cảnh tỉnh quý giá nhất đối với nhân loại.

“Tất cả các thảm họa tự nhiên, cuối cùng đều có thể được truy ra nguyên lai từ tội lỗi của con người”, ông cho biết.

Theo Lucy Acebes / The BL
Hương Thảo dịch và biên tập