Dải mây Front Mei-yu (mưa vận) dường như chỉ tập trung trải dài trên sông Dương Tử gây lũ lụt nghiêm trọng cho các vùng xung quanh. Nước Tam Hiệp vượt mức an toàn 5,5m, có thể tăng áp lực xả nước.

Từ đầu tháng 6 đến 13/7, đã có tổng cộng 433 con sông ở Trung Quốc phát sinh cảnh bão lũ lụt vượt quá mức báo động. Tính đến 15h ngày hôm 13, có 70 trạm thủy văn trên toàn Trung Quốc trong tình trạng siêu báo động. Hạ lưu Trường Giang đoạn qua Giám Lợi, cho tới hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái Hồ, đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khu vực hồ Bà Dương.

Theo Taian Daily, ông Diệp Kiến Xuân, thứ trưởng Bộ tài nguyên nước Trung Quốc cho biết trong cuộc họp chính sách của Hội đồng Nhà nước vào ngày 13/7, kể từ tháng 6, trong số 433 con sông có báo động lũ thì 109 con sông đã có mức nước vượt quá mức bảo đảm, 33 con sông có mức nước lũ cao kỷ lục.

Tượng đài bên sông bị chìm dưới nước khá sâu (ảnh: Secretchina).
Căn chòi bên sông bị chìm dưới nước khá sâu (ảnh: Secretchina).

Theo trang web thông tin về nước và mưa quốc gia vào ngày 13, tại 15h ngày hôm đó, tổng cộng 70 trạm thủy văn trong cả nước đã ở trong tình trạng siêu báo động. Đối với nhiều trạm thủy văn ở hồ Bà Dương và hồ Động Đình, tình trạng báo động là rất nghiêm trọng. Ngoài ra, số lượng trạm thủy văn có siêu báo động ở tỉnh Giang Tô là lớn nhất, lên tới 20, tỉnh Giang Tây có báo 11 trạm báo động quá mức, trong đó có 10 báo động về mực nước quá mức bảo đảm trên 2 mét.

Theo Tin tức kinh tế hàng ngày (mrjjxw.com) dẫn lời chuyên gia dự báo tình hình mực nước của Ủy ban Nguồn nước Trường Giang (CWRC) thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, do ảnh hưởng của mưa lớn, dòng chảy của thượng nguồn sông Dương Tử vào hồ chứa Tam Hiệp tăng lên, và có thể gặp một đợt đại hồng thủy mới. Tính đến 20 giờ ngày 11/7, mực nước đã đạt 150,50 mét, vượt mức cảnh báo tới 5,5 mét. Theo bên điều phối kiểm soát lũ, có thể gia tăng lượng nước ra từ hồ chứa 39.000 mét khối mỗi giây. Dòng chảy này sẽ đến đoạn sông Vũ Hán sau 72 giờ, tạo thành đỉnh lũ với mực nước cao.

Theo Thông tin của Ban Phòng chống Lụt bão và Hạn hán Trung Quốc, tính đến 12 giờ trưa ngày 12/7, lũ lụt trong năm nay đã khiến 27 tỉnh thành, gồm: Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Trùng Khánh… bị ảnh hưởng nặng nề. 37,89 triệu người bị ảnh hưởng, 141 người chết và mất tích.

Tài khoản Weibo có tên Thời tiết Trung Quốc đã báo cáo vào ngày 13 rằng dự kiến sẽ có lượng mưa lớn trong lưu vực sông Dương Tử từ ngày 14 đến ngày 16 . Ở phía đông bắc và phía nam của lưu vực Tứ Xuyên, phía bắc Trùng Khánh, đông nam Thiểm Tây, đông bắc Hồ Bắc và đông nam Hà Nam, miền trung và miền nam An Huy, Thượng Hải, miền nam Giang Tô và phía bắc Chiết Giang, lượng mưa tích lũy đã lên tới 100-180 mm, đặc biệt có nơi lên đến 200 ~ 300 mm. Đối với lượng mưa ở hầu hết các khu vực giữa và hạ lưu của sông Dương Tử dọc theo dòng chính, trung bình đạt tới 50-100 mm, và lượng mưa trên dòng thượng lưu của sông Dương Tử từ Nghi Tân đến Nghi Xương đạt 40-60 mm.

Nhìn thấy những thảm họa nghiêm trọng và khó khăn ở một số khu vực, trong khi một số khu vực lại bị hạn hán và nắng nóng, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ: “Hy vọng Thành Đô có thể chia sẻ mưa cho các thành phố khác, vì năm nay có lượng mưa thật chênh lệch”; “Tôi cảm thấy rằng mưa ở Thâm Quyến ít hơn so với các năm trước, năm nay rõ ràng là thưa thớt, không chừng có thể bị hạn hán”; “Mong trời làm mưa cho Quảng Châu dịu đi chút!”; “Bao giờ thì đến lượt Phúc Kiến đây, thường xuyên là 40 độ, trời nóng quá”, “Hắc Long Giang khô hạn”, “Ông Trời ơi, làm ơn cho chút mưa hay sương thôi cũng được! Ngô của tôi chết khô cả rồi!” , “Dù sao đi nữa, An Huy cuối cùng sẽ bị chìm trong nước để bảo vệ Giang Tô và Thượng Hải”, “Cảm giác rằng Nam Kinh sắp bị ngập lụt, hãy để lũ lụt qua nhanh”.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch