Vào thứ Năm (1 tháng 12 theo giờ địa phương), một nhóm lưỡng đảng gồm hơn 40 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Tần Cương, cảnh báo ĐCSTQ không được sử dụng bất kỳ sự đàn áp bạo lực nào đối với những người biểu tình ôn hòa tham gia “cuộc cách mạng giấy trắng”. Các thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng cuộc đàn áp sẽ gây thiệt hại to lớn cho quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc.

42 thượng nghị sĩ, do các ông Dan Sullivan và Jeff Merkley của Đảng Dân chủ cùng các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell và Todd Young dẫn đầu, Bức thư gửi ông Tần Cương nói rằng họ đang theo dõi rất chặt chẽ các cuộc biểu tình ở Trung Quốc.

Là thư có đoạn: “Chúng tôi đang theo dõi rất cẩn thận các cuộc biểu tình ôn hòa hiện nay ở Trung Quốc chống lại các chính sách của chính phủ các bạn. Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với họ”. Bức thư cũng chỉ ra rằng vào năm 1989, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân đội đã đàn áp thô bạo các sinh viên Trung Quốc biểu tình ôn hòa, khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người thiệt mạng.

Bức thư viết: “Chúng tôi đang cảnh báo ĐCSTQ bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất rằng không được lặp lại cuộc đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa của Trung Quốc, những người chỉ muốn có thêm tự do. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi tin rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại to lớn cho quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc”.

Kể từ ngày 26 và 27 tháng 11, đã có các cuộc biểu tình được gọi là “phong trào giấy trắng” (do người biểu tình chỉ cầm những tờ giấy trắng tinh) ở Bắc Kinh,Thượng Hải. Ngòi nổ của cuộc biểu tình là một vụ hỏa hoạn ở Urumqi , Tân Cương vào ngày 24. Ít nhất 10 người chết do không được giải cứu kịp thời vì bị phong tỏa, người dân bày tỏ lời kêu gọi thương tiếc cho các nạn nhân.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Trung Quốc kể từ sự kiện Lục tứ ngày 4 tháng 6 năm 1989. Sinh viên Trung Quốc và người Trung Quốc từ Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông , Đài Loan và những nơi khác cũng biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc để bày tỏ tình đoàn kết với “phong trào giấy trắng” ở Trung Quốc. Những người biểu tình còn hô vang “Đảng Cộng sản TQ hãy hạ đài” và ” Tập Cận Bình từ chức”, gây chấn động thế giới.

Ngày 28 tháng 11, Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp nhằm nhấn mạnh việc tăng cường tư duy cơ bản và tinh thần đấu tranh, trấn áp các hoạt động xâm nhập và phá hoại của các thế lực thù địch, trấn áp các hoạt động phi pháp, các hành vi phá vỡ trật tự xã hội và duy trì sự ổn định chung của xã hội. ĐCSTQ cũng đã triển khai lực lượng cảnh sát lớn tại các thành phố lớn để dập tắt các cuộc biểu tình. Các nhà chức trách vẫn nhấn mạnh rằng chính sách zero covid vẫn không thay đổi.

“Người dân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình lịch sử và anh hùng chống lại chế độ độc tài của Tập Cận Bình và kêu gọi nhiều tự do hơn,” nghị sĩ Sullivan nói trong một tuyên bố kèm theo bức thư. 

“Các cuộc biểu tình lịch sử của Trung Quốc đã cho Đảng Cộng sản Trung Quốc thấy lòng dũng cảm của người dân Trung Quốc,” nghị sĩ Merkley nói trong một tuyên bố. “Tự do ngôn luận và tự do hội họp là những quyền cơ bản được luật pháp quốc tế bảo vệ và Trung Quốc, giống như tất cả các quốc gia khác, có quyền nghĩa vụ tôn trọng những quyền này”.

Năm ngoái, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, với việc chính phủ Hoa Kỳ mô tả cuộc đàn áp người Hồi giáo thiểu số của Trung Quốc là “diệt chủng”.

Có thể bạn quan tâm: