Hàng trăm thợ khai thác trái phép đã tới khu vực nông trang của cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe ở Mazowe, cách thủ đô Harare (Zimbabwe) 40km về phía Bắc, để đào bới vàng.

Sự việc này được chính cựu Đệ nhất phu nhân phát hiện và báo với chính quyền, cảnh sát khi bà Mugabe tới đây hôm 29/3.

Bất chấp sự có mặt của bà Mugabe và sự trợ giúp của cảnh sát, hàng trăm người nhất định không chịu rời khỏi nông trang.

Trong thông báo gửi cảnh sát, cựu Đệ nhất phu nhân Mugabe cho biết bà “rất sốc khi phát hiện gần 400 người đang đào vàng trái phép” khi bà tới thăm nông trang

Khi gặp bà, những đối tượng đào vàng thậm chí còn “gào thét những lời thô tục và tiếp tục tiến hành các hoạt động trái phép”.

“Bà không có quyền đuổi chúng tôi khỏi đây. Thời thế bây giờ đã khác rồi. Chúng tôi có quyền làm những gì chúng tôi muốn”, Newsday dẫn lời một người đào vàng nói với bà Mugabe.

Họ còn nói rằng nếu muốn họ rời khỏi nông trại, bà Grace Mugabe phải nói chuyện với ông chủ của họ, một thợ mỏ người Trung Quốc.

Những người đào vàng đã đốn đổ rễ cây, đào các đường hầm, phá hủy hệ thống tưới tiêu tại nông trang và chất vàng lên các xe tải chở đi.

Theo BBC, cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe từng ép buộc người dân phải sơ tán khỏi nông trang ở Mazowe hồi năm 2015 khi chồng bà còn đang nắm quyền lãnh đạo và sử dụng nông trang này từ đó đến nay.

400 người xới tung nông trang của cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe để tìm vàng
Cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe (ảnh: Telegraph).

Mặc dù người dân địa phương đã giành được lệnh của tòa án cho phép họ ở lại nhưng họ vẫn phải rời đi và chỉ nhận được khoản bồi thường 30.000 USD. Bà Grace khẳng định đã được Bộ phát triển Khai thác mỏ Zimbabwe nhượng quyền đặc biệt đối với khu vực đất nông trang này dựa trên văn bản được ký vào ngày 10/6/2016.

Cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe nổi tiếng với lối sống xa hoa và được đặt biệt danh là “Gucci Graces” vì thói quen dùng hàng hiệu. Trong khi nền kinh tế Zimbabwe chìm trong khó khăn, bà Grace vẫn không tiếc tiền cho các chuyến đi mua sắm ở nước ngoài.

400 người xới tung nông trang của cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe để tìm vàng
Cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe nổi tiếng với lối sống xa hoa (ảnh; Getty).

Gần đây, bà Grace nằm trong diện điều tra của Cơ quan Quản lý động vật hoang đã Zimbabwe với cáo buộc liên quan tới hoạt động buôn lậu ngà voi trị giá hàng triệu USD ra thị trường chợ đen ở Trung Quốc, UAE và Mỹ cũng như các thị trường khác.

Ông Robert Mugabe đã chính thức từ chức tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái sau một tuần chính biến tại Zimbabwe, khi quân đội lên nắm quyền kiểm soát, quản thúc Tổng thống Mugabe và phu nhân, đồng thời bãi nhiệm Tổng thống khỏi vị trí lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền.

Nguyên Linh

Từ Khóa: