Vào ngày 15 (theo giờ địa phương), 40 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đồng bảo trợ cho một nghị quyết chỉ trích việc Trung Quốc áp bức Hồng Kông và kêu gọi chính quyền ông Joe Biden có đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc.

Theo Reuters, 40 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đồng bảo trợ cho một nghị quyết chỉ trích việc Trung Quốc ban hành Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông và ủng hộ các nhân vật dân chủ Hồng Kông đang ngồi tù.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố: “Nghị quyết này kêu gọi trả tự do cho tất cả các bị cáo bị buộc tội oan”.

Nghị quyết, được đồng bảo trợ bởi 40 phần trăm của tất cả các thượng nghị sĩ, không có ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, Reuters giải thích rằng Quốc hội Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ các động thái ở Trung Quốc và đã bày tỏ ý chí chính trị để tích cực đáp trả sự đàn áp của Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Trước đó, Trung Quốc đã ban hành Luật An ninh Quốc gia Hong Kong vào năm 2020. Phương Tây chỉ trích luật an ninh là một công cụ để đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​​​ở Hồng Kông, nhưng Trung Quốc coi đó là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ và cho rằng Hồng Kông đã lấy lại được ổn định kể từ khi thực thi luật an ninh.