Chính quyền Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 116 vụ thử tên lửa dưới thời lãnh đạo Kim Jong Un, bao gồm cả vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất bay qua Nhật Bản ngày 15/9.

Con số trên được Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin có trụ sở tại California (Mỹ) công bố trong tuần này, theo hãng tin Yonhap.

Nghiên cứu cho thấy Triều Tiên thường giảm số vụ thử tên lửa trong quý IV của tất cả năm kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2012.

Tần số các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong quý I các năm bình quân là 4,3 vụ, quý II là 4,8 vụ, quý III là 4,2 vụ, nhưng quý IV chỉ là 0,8 vụ.

“Đã 38 ngày kể từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử tên lửa mới nhất,” báo cáo của Trung tâm James Martin viết ngày 22/10. Như vậy, nếu tính đến ngày 25/10 thì số ngày Triều Tiên không thử tên lửa đã hơn 40 ngày.

“Đây là khoảng cách lâu nhất giữa các vụ thử mà chúng ta thấy kể từ khi Triều Tiên bắt đầu các vụ thử vào ngày 12/1 năm nay”, nghiên cứu cho biết. “Trong tháng 4 và tháng 5, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa với tốc độ khoảng một tuần một quả”, báo cáo viết.

Đánh giá về nguyên nhân khiến số vụ thử hạt nhân của Triều Tiên giảm, Trung tâm James Martin cho rằng Triều Tiên có thể đang sử dụng nguồn tài nguyên của mình cho sản xuất nông nghiệp và chuẩn bị cho các vấn đề khác vào mùa đông.

Điều đó có thể không phải vì chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên phát huy tác dụng.

“Nếu muốn thương lượng với Triều Tiên, giờ là lúc thích hợp để làm điều đó vì họ sẽ không bắn tên lửa hàng tuần nữa,” trung tâm nghiên cứu này khuyến nghị.

Hạo Nhân