Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, hệ thống kênh rạch không đáp ứng đủ nhu cầu và quy hoạch đất đai thiếu hợp lý là những nguyên nhân khiến 40% Bangkok (Thái Lan) có nguy cơ bị chìm dưới mực nước biển vào những năm 2030.

Theo AFP, những dự báo tình huống tồi tệ nhất cho thấy, một vài khu vực của thủ đô Thái Lan sẽ bị chìm dưới mặt nước biển chỉ trong hơn 1 thập kỷ tới.

Bangkok ngày nay từng là khu đầm lầy có chiều cao 1,5 m trên mực nước biển. Nơi đây được dự đoán là một trong những khu vực đô thị trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Một số thành phố Đông Nam Á khác cũng có tình hình tương tự là Manila (Philippines) và Jakarta (Indonesia).

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, gần 40% Bangkok sẽ bị ngập vào khoảng những năm 2030 do lượng mưa lớn và biến đổi khí hậu.

“Gần đây, tốc độ lún xuống của thủ đô Thái Lan là 1-2 cm/năm và có nguy cơ lũ lụt trên diện rộng trong tương lai gần. Hiện tại, phần lớn diện tích thành phố đã nằm dưới mực nước biển rồi”, quan chức tổ chức Greenpeace Tara Buakamsri cho hay.

Mực nước biển tại Vịnh Thái Lan gần đó đang dâng cao với mức 4 mm/năm, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu.

Năm 2011, đợt mưa gió mùa gây ra trận lụt tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ đã khiến 1/5 diện tích thành phố chìm trong biển nước.

Theo nhận định của các chuyên gia, tốc độ đô thị hóa quá nhanh và sự sụt lở xói mòn đất tại các khu vực bờ biển sẽ đặt Bangkok và các cư dân tại đây vào tình trạng nghiêm trọng.

Các tòa nhà cao tầng được xây dựng ồ ạt càng làm gia tăng sức nặng lên mặt đất. Đây là một nguyên nhân dẫn tới việc thành phố đang dần bị chìm xuống dưới mực nước biển. Có vẻ Bangkok đang trở thành nạn nhân của sự đô thị hóa ồ ạt và thiếu quy hoạch của chính mình.

Một nguyên nhân khác, theo chuyên gia thời tiết Suppakorn Chinvanno tại Đại học Chulalongkorn, hệ thống kênh đóng vai trò thoát nước trong thành phố giờ đây đã bị thay thế bởi mạng lưới đường sá.

Ngoài ra, một số khu vực rừng đước chắn sóng đã bị thay thế bởi các trang trại nuôi tôm và nuôi trồng thủy sản khác. Nó gây ra sự xói mòn nghiêm trọng tại khu vực bờ biển gần Bangkok.

40 bangkok co kha nang bi chim duoi muc nuoc bien vao nhung nam 2030
Tốc độ đô thị hóa quá nhanh và hệ thống kênh rạch không đáp ứng kịp nhu cầu là những nguyên nhân gây ra tình trạng “chìm dần” tại Bangkok. (Ảnh: AFP)

Theo ông Chinvanno, tất cả nguyên nhân trên dẫn tới hệ lụy Bangkok có thể bị ngập trong nước biển ở các khu vực phía Nam và ngập do bão gió mùa ở phía Bắc.

“Các chuyên gia dự đoán rất nhiều cơn bão có sức tàn phá dữ dội hơn sẽ đổ bộ vào khu vực trong những năm tới”, ông Chinvanno cảnh báo.

Giám đốc Sở Thoát nước và Xử lý Nước thải Bangkok Narong Raungsri thừa nhận điểm yếu của thành phố là hệ thống các đường ống thoát nước nhỏ không đáp ứng kịp nhu cầu của một khu vực phát triển quá nhanh.

Thái Lan đang có nhiều động thái nhằm đối phó với tình trạng này, bao gồm việc xây dựng hệ thống kênh đô thị có chiều dài 2.600 km, các trạm bơm nước và 8 đường ống ngầm để thoát nước, phòng ngừa thiên tai xảy ra.

Tuy nhiên, ông Buakamsri khẳng định, chính phủ “cần xây dựng chính sách quản lý đất đai rõ ràng”. Khi mà “giá đất tại Bangkok quá cao khiến mục tiêu phát triển kinh tế được ưu tiên” thì những khu vực xanh trong thành phố giúp thoát bớt nước đang bị xem nhẹ.

Tổng Hợp