Bốn phóng viên Hàn Quốc hôm thứ Hai (21/5) đã đến Trung Quốc để chuẩn bị sang Triều Tiên chứng kiến sự kiện phá hủy khu vực thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này, theo Korea Herald. 

Triều Tiên trước đó tuyên bố sẽ phá hủy cơ sở thử nghiệm Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc, nơi họ đã thực hiện 6 vụ thử nghiệm hạt nhân, để chứng tỏ sự sẵn sàng cho việc phi hạt nhân hóa. Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng trước các cuộc hội đàm thượng đỉnh của Triều Tiên với Hoa Kỳ được tổ chức tại Singapore.

Triều Tiên đã mời các nhà báo từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Anh đến buổi lễ được tổ chức vào khoảng giữa thứ Tư (23/5) và thứ Sáu tuần này.

Phía Hàn Quốc cho biết có 4 phóng viên từ một hãng tin tức và 4 phóng viên từ một đài truyền hình khác sẽ được phép chứng kiến ​​sự kiện này. 

Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng để có danh sách các phóng viên được lựa chọn đến chứng kiến việc phá hủy này, nhưng Triều Tiên đã không chấp nhận trong bối cảnh Bắc Hàn có sự thay đổi với giọng điệu ngoan cố gần đây. Triều Tiên đã rất khó chịu về cuộc tập trận không quân kết hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

Vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên sẽ tổ chức lễ phá hủy cơ sở Punggye-ri theo lịch trình hoặc có cho phép các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đến chứng kiến sự kiện này không.

Bốn phóng viên Hàn Quốc sẽ nộp đơn xin thị thực Triều Tiên tại Đại sứ quán Bắc Kinh và chờ chuyến bay đến Bắc Hàn. Bốn phóng viên khác sẽ đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Hai. 

Triều Tiên đã hứa trước đó rằng các phóng viên nước ngoài sẽ được cung cấp một chuyến bay từ Bắc Kinh đến Wonsan, một thành phố cảng phía Đông, và một chuyến tàu đặc biệt đến địa điểm thử hạt nhân.

Minh Đức