Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra hôm 12/6 vừa qua, ngoài hai nhà lãnh đạo, những người phụ nữ “đứng sau” Kim Jong-un cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Truyền hình Hàn Quốc MBC cho biết, đằng sau thành công của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua có sự giúp sức rất lớn của 4 người phụ nữ: em gái ông Kim, Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo-jong; Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, Giám đốc trụ sở Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Sung-hui và trưởng nhóm nhạc nổi tiếng Triều Tiên Samjiyon, ca sỹ Hyon Song-Wol.

Vẫn như mọi khi, Kim Yo-jong luôn là người ở theo sát Kim Jong-un. Trước khi diễn ra hội đàm Mỹ – Triều, Kim Yo-jong là người đến trước để xem xét địa điểm, đồng thời tích cực đưa ra các ý kiến cho anh trai trong khi trao đổi với phía Mỹ. Một số hãng truyền thông cho biết, họ nhiều lần nhìn thấy Kim Yo-jong xuất hiện cùng Chủ tịch Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Khi Triều Tiên và Mỹ ký kết tài liệu chung, bà Kim Yo-jong và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã thực hiện việc trao văn kiện và bút ký cho hai nhà lãnh đạo.

Theo trang tin Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 13/6, không ai có thể thay thế vị trí của Kim Yo-jong. Khi tản bộ cùng Chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Mỹ đã chủ động chào em gái ông Kim. Bà mặc một chiếc váy màu đen và thường xuyên nở nụ cười. Các hãng truyền thông Hàn Quốc cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Singapore cũng như các sự kiện quan trọng ở Triều Tiên, bà Kim thường xuyên xuất hiện như hình với bóng với Kim Jong-un.

4 người phụ nữ đứng sau thành công của Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. (Ảnh: Yonhap)

Choe Son-huiKim Sung-hui được các phương tiện truyền thông Hàn Quốc gọi là “người dẫn đầu cho các cuộc đàm phán Mỹ – Triều”. Hai người phụ nữ này đã có những đóng góp to lớn cho cuộc gặp gỡ thế kỷ này. Phái đoàn Triều Tiên phụ trách thương lượng do hai người phụ nữ này chỉ đạo từng “giao tranh kịch liệt” với Mỹ 6 lần ở Bàn Môn Điếm và 3 lần ở Singapore.

Choe Son-hui luôn đứng đầu trong các cuộc tham vấn của Triều Tiên với Mỹ. Bà chính là nhân vật cốt cán của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Choe Son-hui và Đại sứ Mỹ tại Philippines đã xuất hiện trong bữa ăn trưa của Trump và Kim vào ngày 12/6. Tối muộn ngày 11/6, hai người này vẫn còn phối hợp thực hiện những khâu cuối cùng. Một số nhà phân tích tin rằng, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, bà Choe Son-hui là người mạnh mẽ và giàu lòng tự trọng. Cuộc thương lượng giữa bà với Mỹ có lẽ vẫn chưa kết thúc.

Bà Kim Sung-hui bắt đầu trong ngành ngoại giao Triều Tiên vào năm 2005 khi Hàn – Triều đàm phán quân sự chung. Năm đó, bà là thành viên của phái đoàn. Kể từ đây, trong sự kiện chung Hàn – Triều (6-15) vào năm 2006 và gặp gỡ cấp cao giữa hai nước năm 2007, bà Kim đều phát huy vai trò của mình.

Đầu tháng này, Kim Sung-hui đã cùng với Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, đến Washington để phối hợp chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Hãng thông tấn Hàn Quốc Newsis đánh giá, sự xuất hiện của bà Kim tại hàng loạt hội nghị cấp cao là minh chứng rõ nhất về vai trò quan trọng của bà trong các kênh đàm phán giữa Mỹ – Triều.

4 người phụ nữ đứng sau thành công của Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Trưởng nhóm nhạc nổi tiếng Triều Tiên Samjiyon, ca sỹ Hyon Song-Wol xuất hiện tại hôi nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. (Ảnh: Yonhap)

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều còn có sự xuất hiện của ca sỹ Hyon Song-wol. Vào chiều 10/6, tại khách sạn St. Regis Singapore, nơi đoàn đại biểu Triều Tiên lưu trú, một số phương tiện truyền thông phát hiện ra có một người phụ nữ đeo kính râm, mặc váy đen bước vào khách sạn. Điều này gây ra nhiều sự quan ngại.

Hyon Song-wol không hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao của Triều Tiên, nên không rõ tại sao chuyến thăm của Kim Jong-un lại có sự xuất hiện của người phụ nữ này. Một số phân tích chỉ ra, trong hội đàm hôm 12/6, Triều Tiên đã trao đổi các vấn đề về văn hóa nghệ thuật với Mỹ. Nhưng, còn có nguồnt in cho rằng, nữ ca sỹ tới biểu diễn cho dàn nhạc giao hưởng tại Singapore.

Huyền Trang

Từ Khóa: