Công ty du lịch Holland America Line hôm 27/3 cho biết, 4 hành khách đã tử vong trên du thuyền MS Zaandam và hơn 130 người khác có triệu chứng giống cúm, ít nhất hai người nhiễm virus Vũ Hán.

Du thuyền MS Zaandam vừa kết thúc hành trình qua Nam Mỹ và đang cố gắng quá cảnh ở kênh đào Panama để tới thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Panama không cho phép du thuyền cập cảng vì lo ngại dịch bệnh, khiến các hành khách và thuỷ thủ đoàn không biết khi nào được về nước. Trên tàu có 1.234 hành khách, 586 thành viên thuỷ thủ đoàn, 4 bác sĩ và 4 y tá.

MS Zaandam rời Argentina hôm 7/3 và dự kiến kết thúc hành trình ở San Antonio, Chile vào ngày 21/3. Tuy nhiên, tất cả các cảng trên tuyến đường Nam Mỹ của MS Zaandam đều từ chối tiếp nhận du thuyền.

Khoảng 53 hành khách và 85 thuỷ thủ có triệu chứng như cúm. Nhân viên của tàu hôm 27/3 cho biết, một hành khách đã chết vài ngày trước đó, sau đó có thêm hai người chết hôm 26/3 và một người khác mới chết đêm qua, theo một bản ghi âm mà Reuters nghe được. Cả 4 trường hợp tử vong đều là người cao tuổi. Các hành khách cho biết đây là lần đầu tiên họ được thông báo về các ca tử vong trên con tàu dài 238 mét.

Ông Chris Joiner, 59 tuổi, một người đã về hưu đến từ thành phố Ottawa, tỉnh Ontario, Canada nói với Reuters rằng chuyến du lịch đã biến thành cơn ác mộng.

Ông lo lắng ông cùng người vợ, bà Anna, cũng 59 tuổi, sẽ phải ở lại tàu trong một thời gian vô định vì bà bị ho, sau khi nhà điều hành tàu cho biết họ sẽ sớm chuyển những hành khách khỏe mạnh sang Rotterdam, tàu chị em của MS Zaandam, đang ở trong vùng biển Panama.

“Chúng tôi đang bị cô lập. Chúng tôi bị mắc kẹt trên con tàu này. Tôi đoán rằng, chúng tôi không thể đi đâu vì chúng tôi không được khỏe mạnh”, ông Joiner nói. Ông chụp ảnh trong cabin với một tờ giấy viết thông điệp: “Xin hãy cứu chúng tôi”, hy vọng thu hút được sự chú ý của giới truyền thông và chính phủ Canada.

Vợ chồng ông Chris Joiner, du khách Canada, cầm thông điệp kêu cứu khi mắc kẹt trên du thuyền MS Zaandam hôm 27/3 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Một hành khách tên là Rae, cho biết ông và những người khác đã thông báo cho chính phủ Anh về tình trạng khó khăn của họ qua email. Ông cho biết có 229 du khách người Anh trên tàu. Ngoài ra, có những vị khách người Mỹ, Canada, Úc, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, New Zealand.

“Thật khủng khiếp khi chưa có kế hoạch nào được đưa ra cho các du khách và có những người Anh trên tàu cần sự giúp đỡ”, bà Hayley Johnson viết trên Twitter. Người ông 90 tuổi và người bà 75 tuổi của bà Johnson đang ở trên tàu. Bà Johnson bày tỏ sự lo lắng cho người bà bị tiểu đường tuýp 1.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập