Bốn ngư dân Triều Tiên đang được chăm sóc trên đảo Okinoshima, Nhật Bản, cách bờ biển tỉnh Shimane khoảng 80km, sau khi động cơ thuyền đánh cá của họ bị hỏng và họ trôi dạt vào bờ, theo SCMP.

Số lượng tàu của Triều Tiên xuất hiện trong vùng biển Nhật Bản đã tăng vọt trong 2 năm qua, cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng đang buộc ngư dân phải mạo hiểm hơn nữa để tìm kiếm đánh bắt.

Bốn người đàn ông đã nêu danh tính và trình bày hoàn cảnh của họ với chính quyền địa phương. Những ngư dân này được phát hiện vào hôm thứ Ba, và nhận được lương thực hỗ trợ từ một người dân trong khu vực. Những ngư dân nói rằng họ đã không ăn uống gì trong 10 ngày sau khi động cơ con tàu của họ bị hỏng trên Biển Nhật Bản.

Người dân Takeko Murakami cho hay, bà đã cho họ ăn mặc dù không hiểu họ nói gì, bà cũng nói rằng một trong 4 người dường như là nhóm trưởng của nhóm này đã cúi đầu cảm kích sau khi bà tặng cho mỗi người 1 chiếc áo khoác để giữ ấm. 

Cảnh sát khu vực đã tìm thấy một chiếc thuyền đánh cá dài 9.3 mét, chứa dây thừng và những chiếc cốc, dạt vào gần nơi những người ngư dân Triều Tiên được tìm thấy. Thông tin trên còn tàu đã mờ và không thể đọc được.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản báo cáo, có tổng cộng 207 con tàu của Triều Tiên đã dạt vào bờ biển Nhật Bản trong năm 2018, tăng gần gấp đôi so với 104 tàu trong năm 2017, và tăng mạnh sau 38 năm. Những con tàu này đã trôi dạt trên đại dương trong suốt thời gian dài, và được truyền thông Nhật Bản gọi là “những con tàu ma”.

Phần lớn những con tàu được cho là đã bị hỏng động cơ, khiến những người trên tàu rơi vào khốn cảnh, chỉ có một vài tàu là có ngư dân may mắn sống sót để có thể cập đất liền. Còn lại hầu như không có dấu hiệu nào về số phận của các thủy thủ, ngoại trừ những thi thể đang phân hủy trên tàu khi những con tàu được phát hiện.

Stephen Nagy, phó giáo sư chính trị cao cấp tại Đại học Cơ đốc giáo Tokyo, cho biết, những con số gia tăng này cho thấy Triều Tiên đang phải trả giá bởi những lệnh trừng phạt quốc tế.

Nhưng một lời giải thích khác, những ngư dân có thể đã phải chịu áp lực gia tăng từ chính quyền Triều Tiên để đánh bắt được nhiều hơn, bởi vấn nạn nhức nhối là thiếu lương thực tại nước này. Các vùng nước ven biển phía Bắc cũng cạn kiệt tài nguyên trong những năm gần đây, khi trữ lượng cá không đủ thời gian để kịp phục hồi trước nhu cầu gia tăng.

Triệu Hằng