4 máy bay “ngày tận thế” E-6B của Không quân Mỹ đã đồng loạt cất cánh giữa lúc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chưa tìm được nút tháo gỡ, khiến không ít người lo ngại về nguy cơ Thế chiến 3 đang ngày một cận kề.

Daily Star ngày 22/12 dẫn thông tin từ một trang web chuyên giám sát giao thông hàng không cho biết 4 máy bay E-6B đã đồng loạt cất cánh và hoạt động ở vùng biển phía Đông và phía Tây của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump chỉ thị quân đội sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Triều Tiên.

Điều đáng chú ý là những máy bay “ngày tận thế” thường được sử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Khi đó, E-6B có thể trở thành trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội Mỹ ở trên không.

Hiện chưa rõ mục đích đợt cất cánh này, song động thái mới nhất của Không quân Mỹ diễn ra ngay trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn không ngừng đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Với một loạt  vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trong năm qua, Triều Tiên đang đẩy thế giới tới gần hơn bờ vực Thế chiến 3. Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công bao phủ lục địa Mỹ.

Bình luận về vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang “tăng lên từng ngày”.

Nguyễn Trang