Hôm 10/12, cựu thống đốc Arkansas Mike Huckabee đã đăng tải một bài viết trên tờ Western Journal trong đó ông trích dẫn phân tích của một thư ký luật nhiều kinh nghiệm về những điểm lớn trong vụ kiện của bang Texas.

Hôm thứ Ba (8/12), Texas đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện, chống lại 4 bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện cáo buộc các tiểu bang này vi phạm luật bầu cử của chính họ, họ đã làm ô nhiễm tính toàn vẹn của lá phiếu. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho công dân của bang mà còn cho công dân ở các tiểu bang khác. 

Số lượng bang ủng hộ nỗ lực kiện tụng của bang Texas hiện đã lên tới 18 tiểu bang. Tuy nhiên nếu bạn thử tìm kiếm trên Google về vụ kiện Texas, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo chế nhạo của giới truyền thông thiên tả.

Ông Mike Huckabee đã trích dẫn bài phân tích của bà Margot Cleveland, người có 25 năm kinh nghiệm làm thư ký luật cho thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang và gọi đây là “phân tích xuất sắc”.

Trong bài phân tích, bà Margot giải thích rõ nội dung vụ kiện, cơ sở của vụ kiện (bao gồm trích dẫn từ các vụ gian lận tương tự) và tại sao Texas và các tiểu bang khác lại tuyên bố họ chịu thiệt hại bởi hành động của các bang chiến trường này. Bà cũng đánh giá cao nỗ lực của tổng chưởng lý Ken Paxton, người đã đại diện bang Texas gửi đơn kiện lên Tối cao Pháp viện.

Đây là bốn trong số những điểm chính về vụ kiện Texas mà bạn không thể nghe thấy từ hầu hết các phương tiện truyền thông cánh tả:

1. Vụ kiện này không tập trung đưa ra các bằng chứng gian lận bầu cử

Bang Texas cáo buộc rằng 4 bang chiến trường quan trọng đã có các hành vi vi phạm hiến pháp như thay đổi luật bầu cử sai luật, đối xử với các cử tri không công bằng, và nới lỏng các biện pháp bảo vệ toàn vẹn phiếu bầu.

Lập luận này không phụ thuộc vào việc có thể được chứng minh gian lận bầu cử hay không, mà dựa trên thực tế rằng các bang chiến trường này đã vi phạm hiến pháp, dẫn tới các bất thường bầu cử đáng kể.

2. Texas yêu cầu các cơ quan lập pháp địa phương chọn Đại cử tri

Bang Texas yêu cầu Tối cao Pháp viện ra lệnh cho 4 bang chiến trường này để các cơ quan lập pháp địa phương chọn Đại cử tri. Theo Hiến pháp, đây là điều bắt buộc khi cuộc bầu cử xuất hiện các hoạt động bất hợp pháp và vi hiến. Đơn kiện của Texas ghi rõ một số hoạt động này bao gồm các quan chức đơn phương thay đổi Luật bỏ phiếu mà không có sự cho phép của cơ quan lập pháp, hoặc áp dụng các tiêu chuẩn chấp nhận lá phiếu khác nhau giữa quận do Đảng Dân chủ điều hành và quận do Đảng Cộng hòa điều hành.

Các cơ quan lập pháp được tự do lựa chọn đại cử tri ủng hộ Trump hoặc Biden, nhưng ít nhất khi đó, sự lựa chọn này mới được tính là hợp pháp.

3. Texas có quyền kiện 4 bang chiến trường vì kết quả cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng tới Thượng viện

Cuộc bầu cử này cũng bầu phó tổng thống Mỹ và ông/bà sẽ quyết định đảng nào sẽ là đảng đa số ở Thượng viện khi số ghế của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa bằng nhau. Điều này có nghĩa là các hành động bất hợp pháp ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử cũng ảnh hưởng đến Thượng viện và do đó ảnh hưởng tới tất cả các bang khác.

4. Lập luận Tối cao Pháp viện sẽ hành động để can thiệp vào cuộc bầu cử

Đơn kiện trích dẫn các tiền lệ để chứng minh lập luận Tối cao Pháp viện sẽ thực hiện hành động chưa từng có để can thiệp vào cuộc bầu cử quốc gia.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây