Sáng nay thứ Bảy ngày 4/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đánh bom tự sát ở Afghanistan làm hơn 100 người thương vong

Hai chiến binh phiến quân tấn công bằng súng và thuốc nổ tại nhà thờ Hồi giáo Khawaja Hassan ở thành phố Gardez thuộc tỉnh Paktia, nơi có hơn 100 người đã tụ tập để cầu nguyện. Ít nhất 39 người chết và 80 người bị thương, theo cảnh sát địa phương. Bệnh viện thành phố Gardez báo cáo đã tiếp nhận ít nhất 50 người lớn và 20 trẻ em bị thương trong vụ tấn công.

đánh bom
Hiện trường vụ đánh (Ảnh: Farid Zahir/AFP)

Các chiến binh nổ súng vào những người đang cầu nguyện và một tên đánh bom tự sát. Nhân viên bảo vệ đóng quân tại nhà thờ Hồi giáo đã bắn hạ các chiến binh khác. Theo một nhân chứng, những kẻ tấn công đã bước vào phòng cầu nguyện và đeo mặt nạ kín mặt.

Trung Quốc tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ

Trung Quốc hôm thứ Sáu (3/8) cho biết sẽ áp đặt mức thuế lên đến 25% đối với 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ. Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung từ 5-25% đối với 5.207 mặt hàng Mỹ, với tỷ lệ cao nhất dành cho các sản phẩm như khí hóa lỏng tự nhiên, đường, dao cạo râu bằng điện và lò vi sóng.

Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Singapore ngày 3/8/2018 (Ảnh: AP)

Các sản phẩm khác bị áp thuế bao gồm thịt, cà phê, các loại hạt, đồ uống có cồn, khoáng chất, hóa chất, sản phẩm da, sản phẩm gỗ, máy móc, đồ nội thất và phụ tùng ô tô. (Chi tiết)

Mỹ chỉ trích Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc ngày 3/8 đã chỉ trích Moscow vì đã cho phép hàng ngàn lao động Bắc Triều Tiên mới vào Nga, vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng. “Những báo cáo đáng tin cậy về việc Nga vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về lao động Bắc Triều Tiên làm việc ở nước ngoài cho thấy vấn đề ngày càng tệ”, bà Haley nói.

Mỹ
Đại sứ Nikki Haley. (Ảnh: Reuters/Mike Segar)

Những nhận xét của bà Haley được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tài chính xử phạt một ngân hàng của Nga vì vi phạm các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên. Ngân hàng đã ủy thác cố ý một khoản thanh toán đáng kể thay mặt cho một người Bắc Triều Tiên sống ở Moscow. Người này đã có tên trong lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ từ năm ngoái.

Argentina, Brazil đạt thỏa thuận chia sẻ bằng chứng tham nhũng

Văn phòng Trưởng công tố của Argentina ngày 3/8 đã đạt được thỏa thuận với đối tác Brazil về việc sử dụng lời khai thông qua các thỏa thuận giá trị trong chiến dịch chống tham nhũng “Operation Car Wash”.

Thỏa thuận này có thể giúp đẩy nhanh các nỗ lực truy tố liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng các công ty cho các dự án của chính phủ. Cho đến nay, các nỗ lực của các công tố viên đã bị cản trở bởi tình trạng không rõ ràng về việc liệu hệ thống tư pháp của Argentina có tôn trọng các điều khoản của các thỏa thuận khẩn cấp đã đạt được ở Brazil hay không.

Ngoại trưởng Mỹ nói Triều Tiên hành xử không phù hợp

Chưa đầy hai tháng sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay trở lại thành phố hôm thứ Sáu và nói rằng việc Triều Tiên tiếp tục chương trình vũ khí là không phù hợp với cam kết của các nhà lãnh đạo về giải giáp hạt nhân.

Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Ảnh: The Epoch Times)

“Chủ tịch Kim đã cam kết giải giáp hạt nhân”, Pompeo nói với các phóng viên. “Thế giới yêu cầu họ [Bắc Triều Tiên] làm như vậy trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Nhưng họ đang hành xử một cách không phù hợp với điều đó, vi phạm một hoặc cả hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Đại Kỷ Nguyên news