Sáng nay thứ Ba ngày 4/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua.

Quân đội Trung Quốc tự xưng bị “bệnh hòa bình”

Quân đội Trung Quốc đang bị “bệnh hòa bình” sau nhiều thập kỷ không có chiến tranh, tờ Newsweek đưa tin hôm 3/7 về tuyên bố của Nhật báo Quân giải phóng nhân dân (PLAD).

Trong nỗ lực chống lại “căn bệnh” này, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình, tờ báo quân đội tuyên bố.

“Bệnh hòa bình là một triệu chứng phổ biến trong quân đội của chúng ta trong nhiều thập niên”, PLAD viết. “Chúng ta chỉ có thể ngăn chặn chiến tranh khi chúng ta có khả năng chiến đấu”.

Trung Quốc đặc biệt gây quan ngại khi liên tục quân sự hóa Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng với các nước trong khu vực. Newsweek cho biết Bắc Kinh cũng đã mở rộng các tiền đồn quân sự nước ngoài, chẳng hạn như một trung tâm quân sự ở quốc gia châu Phi Djibouti.

Tổng thống Trump phê phán Obama cấp quốc tịch cho người Iran

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã chỉ trích chính quyền Obama làm mềm quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran bằng việc cấp quốc tịch Mỹ cho hàng ngàn người Iran, trong đó có cả thân nhân của các quan chức nước này.

Trong thời gian diễn ra thỏa thuận hạt nhân với Iran, chính phủ Obama đã cấp quốc tịch Mỹ cho 2.500 người Iran, bao gồm các quan chức chính phủ, Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố trên Twitter. “Việc này lớn (tồi tệ) đến mức nào?”, ông Trump viết. Bài đăng của ông nhận được hơn 70 nghìn lượt thích trên mạng xã hội Twitter.

Trump
Tổng thống Donald Trump bước tới trực thăng Marine One trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 25 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Người Mỹ câu trúng hộp cần sa trên biển

Jorge Bustamante ở Nam Florida (Mỹ) vô tình câu được một hộp đựng cần sa vào ngày sinh nhật của anh, Fox 4 đưa tin hôm 3/7.

Vụ việc xảy ra vào sáng thứ Hai ở ngoài khơi bãi biển Pompano. Anh Bustamante đã giao hộp cần sa cho cảnh sát biển và họ gọi vui vật thể này là “cá mú vuông”.

Trước khi “chia tay” hộp cần sa, Bustamante đã chụp hình và nói đùa rằng đây là món quà bất thường của trùm ma túy Pablo Escobar dành cho anh nhân dịp sinh nhật.

cần sa
Jorge Bustamante câu được hộp cần sa (Ảnh: Fox 4)

Cựu tài phiệt Brazil bị kết án 30 năm tù vì tội hối lộ

Ông Eike Batista, người một thời giàu nhất Brazil, đã bị kết án 30 năm tù vì tội hối lộ cựu thống đốc bang Rio de Janeiro, Reuters đưa tin từ một tài liệu của tòa án được công bố hôm thứ Ba.

Việc kết tội ông Batista được thực hiện bởi thẩm phán liên bang Marcelo Bretas và là diễn biến mới nhất trong làn sóng các cuộc điều tra tham nhũng đã khiến một số doanh nhân và chính trị gia quyền lực phải vào tù.

Đội ngũ luật sư của ông Batista cho biết ông sẽ kháng cáo. Ông bị buộc tội đưa tiền hối lộ trị giá 16,5 triệu USD cho cựu thống đốc Rio Sergio Cabral, người cũng bị kết tội trong vụ án.

brazil
Cựu tài phiệt Brazil Eike Batista (Ảnh: Jornal Opção)

Litva loại bỏ gần 60 fan bóng đá khỏi chuyến tàu tới Nga

Theo Reuters, các nhân viên biên phòng của Cộng hòa Litva đã loại bỏ 56 người hâm mộ bóng đá ra khỏi các chuyến tàu nối đất liền Nga và vùng đất Kaliningrad của Litva, sau khi họ không cung cấp thị thực hoặc giấy tờ chính xác.

Một nhân viên bảo vệ biên giới cho biết hầu hết 56 người này là công dân Nigeria, Senegal, Morocco, Bangladesh.

Đại Kỷ Nguyên News