“Thế giới rạng sáng” thứ Tư ngày 4/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những bản tin vắn sau đây:

NATO lần đầu coi Trung Quốc là ‘thách thức’

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, hôm thứ Ba (3/12) đánh giá Trung Quốc đã tăng cường khả năng quân sự, bao gồm việc trang bị tên lửa có thể tấn công châu Âu và Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là các nước trong liên minh phải cùng nhau giải quyết vấn đề này, theo AFP.

Tại cuộc họp thượng đỉnh đánh dấu 70 năm ra đời liên minh quân sự NATO, các nhà lãnh đạo của 29 thành viên của tổ chức này sẽ ký một tuyên bố chung vào thứ Tư (4/12), xác định những “cơ hội và thách thức” trước sự “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc và vạch ra kế hoạch để đối phó với chính phủ đầy tham vọng của quốc gia Đông Á này.

Tổng thống Trump vẫn ‘tin tưởng’ Kim Jong Un

Tổng thống Trump, hôm thứ Ba (3/12), nói ông vẫn tin tưởng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng nghi ngờ lãnh đạo này hay “thích bắn tên lửa”, theo Reuters.

“Đó là lý do tại sao tôi gọi anh ấy là cậu bé tên lửa”, ông Trump nói với các phóng viên bên lề cuộc họp thượng đỉnh đang diễn ra của khối NATO tại London. Nhưng “chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề”, ông Trump nói.

Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa tầm ngắn ra biển Hoa Đông vào tuần trước. Reuters nhận định, đây là động thái cho thấy Bình Nhưỡng muốn nhắc nhở Washington về hạn cuối mà họ đặt ra vào cuối năm nay, để Hoa Kỳ phải thay đổi các điều kiện cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tiếp tục trừng phạt chính phủ Maduro

Chính quyền Trump, hôm thứ Ba (3/12), đã đưa vào danh sách đen 6 tàu chở dầu, thuộc công ty dầu khí quốc doanh Petróleos de Venezuela SA (PDVSA), liên quan đến việc vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba, theo một tuyên bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Reuters bình luận, đây là biện pháp trừng phạt mới nhất mà Washington áp dụng để buộc Havana phải ngừng ủng hộ chế độ thiên tả Maduro ở Venezuela.

“Cuba và chế độ Maduro tiếp tục chống lại các biện pháp trừng phạt bằng cách thay đổi tên của các tàu và luồn lách để vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Justin Muzinich nói.

Mỹ tiếp tục khuyên thế giới ‘tránh xa’ Huawei và ZTE

Hoa Kỳ một lần nữa lên tiếng cảnh báo các nước không nên mua thiết bị của Huawei và ZTE, hai tập đoàn công nghệ bị nghi là cài cắm vào sản phẩm của họ chíp thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh, theo bản tin ngày 4/12 của Bloomberg.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đang có kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách 60 tỷ USD của mình để giúp các nước đang phát triển và các doanh nghiệp mua thiết bị công nghệ không phải của Huawei và ZTE.

“Hoa Kỳ rất chú ý tới việc đảm bảo có một sự thay thế khả thi cho Huawei và ZTE. Chúng tôi không nói suông”, ông Adam Boehler, giám đốc điều hành đầu tiên của DFC nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Cập nhật biểu tình Iran

Truyền hình nhà nước Iran, hôm thứ Ba (3/12), thừa nhận lực lượng an ninh của quốc gia Hồi giáo này đã xả súng vào những người biểu tình phản đối chính phủ tăng giá xăng, theo Fox News.

Theo các báo cáo, tính từ giữa tháng 11 (thời điểm các cuộc biểu tình nổ ra) cho tới nay, lực lượng an ninh Iran đã giết hại 208 người biểu tình. 

“Số người chết đáng báo động này thêm bằng chứng cho thấy lực lượng an ninh của Iran đã thực hiện những vụ giết người kinh hoàng, ít nhất 208 người chết trong vòng chưa đầy một tuần lễ”, ông Philip Luther, Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Vận động cho Trung Đông và Bắc Phi, trực thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói.