Sáng nay thứ Năm ngày 4/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua: 

Pháp bắt giữ phạm nhân từng vượt ngục bằng trực thăng

Một phạm nhân nổi tiếng từng vượt ngục tại Pháp đã bị bắt hôm thứ Tư sau một cuộc săn lùng kéo dài ba tháng, theo Reuters. Redoine Faid trốn thoát hồi tháng 7 bằng máy bay trực thăng trong khi đang chịu án tù 25 năm tại một nhà tù được canh gác nghiêm ngặt.

 Redoine Faid vượt ngục bằng trực thăng
Redoine Faid vượt ngục bằng trực thăng (Ảnh: seachranaidhe1)

Anh ta đã bị bắt khi đang ngủ tại một căn hộ ở Creil, cách Paris 1 tiếng lái xe về phía bắc. Khoảng 50 sĩ quan đã tham gia vào một cuộc đột kích vào sáng sớm hôm thứ Tư, trong đó họ cũng bắt giữ một người anh em của Faid, hai người đàn ông và một phụ nữ khác.

Mỹ sẽ chấm dứt Hiệp ước Thân thiện với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ chấm dứt một hiệp ước năm 1955 với Iran, sau khi tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc sử dụng hiệp ước đó để yêu cầu Hoa Kỳ giảm bớt một số biện pháp trừng phạt đối với chế độ này, theo Fox News.

Iran cáo buộc các biện pháp trừng phạt đã vi phạm thỏa thuận song phương năm 1955, được gọi là Hiệp ước Thân thiện, mà nhờ đó hai nước đã có mối quan hệ tốt hơn. Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Pompeo cho rằng cáo buộc của Iran là “vô giá trị” và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ chấm dứt Hiệp ước Thân thiện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở thủ đô Washington vào ngày 30 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở thủ đô Washington vào ngày 30 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Thẩm phán Mỹ gia hạn giám sát tập đoàn ZTE của Trung Quốc

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ tại Texas hôm thứ Tư đã ban hành một phán quyết cho rằng tập đoàn ZTE của Trung Quốc đã vi phạm lệnh quản chế sau khi công ty viễn thông này nhận tội vận chuyển trái phép hàng hóa đến Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo phán quyết, ZTE đã vi phạm lệnh quản chế bằng cách đưa ra tuyên bố gian dối về việc kỷ luật 35 nhân viên liên quan đến hành vi vi phạm nêu trên. Thẩm phán cho biết ông đã gia hạn lệnh giám sát ZTE cho đến năm 2022. (Chi tiết)

Phu nhân Tổng thống Trump tưởng niệm nô lệ ở châu Phi

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump hôm thứ Tư đã đặt vòng hoa tại pháo đài nô lệ thế kỷ 17 ở Ghana, theo Reuters.

“Rất cảm động … Tôi sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm không thể tưởng tượng nổi [của những người nô lệ] và những câu chuyện mà tôi đã được nghe”, bà Melania cho biết sau khi xem những căn ngục tối và “cánh cửa một đi không trở lại”, lối ra cuối cùng của tòa lâu đài hướng về phía Đại Tây Dương.

Bà Melania đang có chuyến công du quốc tế một mình đầu tiên với tư cách là đệ nhất phu nhân. Sau Ghana, bà sẽ đến thăm Malawi, Kenya và Ai Cập.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đọc một cuốn sách dành cho trẻ em tại Lễ Phục sinh trứng hàng năm trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đọc một cuốn sách dành cho trẻ em tại Lễ Phục sinh trứng hàng năm trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về chuyến thăm Triều Tiên sắp tới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư cho biết ông đã lạc quan rằng chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào cuối tuần này sẽ mang lại bước tiến cho việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời xây dựng một con đường dẫn tới việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

“Tôi rất vui khi được quay trở lại để có cơ hội tiếp tục thúc đẩy cam kết mà Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã đạt được ở Singapore trong tuần thứ hai của tháng 6”, ông Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Reuters.

“Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tiến tiếp từ đó với những hiểu biết tốt hơn, tiến bộ sâu hơn và một kế hoạch hướng về phía trước, không chỉ cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn để chúng tôi tiếp tục nỗ lực xây dựng một lộ trình phi hạt nhân hóa.”

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.