Sáng nay, thứ Sáu (4/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Nga giúp Trung Quốc củng cố quốc phòng

Nga sẽ giúp Trung Quốc xây dựng một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ thông tin hôm thứ Năm, Reuters đưa tin.

“Đây là một việc nghiêm túc và sẽ tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc”, ông Putin nói trước một hội thảo chính trị quốc tế được tổ chức tại Sochi, Nga.

Điều đáng lưu ý là, hiện tại, trên thế giới, chỉ có duy nhất Nga và Mỹ sở hữu hệ thống cảnh báo tên lửa. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn quốc tế Tuần lễ năng lượng tại Moscow, Nga ngày 2 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Iraq: cảnh sát xả súng vào người biểu tình

Hôm thứ Năm, lực lượng an ninh Iraq đã nổ súng vào hàng ngàn người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm khiến số người chết tăng lên 31 trong ba ngày có các cuộc biểu tình chống chính phủ, theo Reuters và Fox News.

Các cuộc biểu tình ban đầu nổ ra ở Badhda, nhưng sau đó đã lan ra các thành phố ở miền nam Iraq, nơi có nhiều người Hồi giáo dòng shiite sinh sống.

Cảnh sát cho hay, có hai nhân viên an ninh và hai người biểu tình bị thiệt mạng vào tối thứ Năm tại thành phố Diwaniya, cách khoảng 160 km về phía nam thủ đô Baghdad.

Người biểu tình ở Baghdad, Iraq ngày 3 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Iran đang kiểm soát Syria trên thực tế

Sau hơn 8 năm chiến tranh và đổ máu ở Syria, sự hiện diện của Iran tại đây đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, một chính trị gia đối lập hàng đầu ở Syria cho biết, theo bản tin ngày 3/10 của Fox News.

“Ảnh hưởng của Iran ngày càng lớn hơn. Họ là những người kiểm soát Nhà nước Syria, Quân đội Syria, an ninh của Syria và đang xâm nhập vào xã hội như các trường học và cơ sở tôn giáo”, ông Nas Nasr Al-Hariri, chủ tịch Ủy ban đàm phán Syria (SNC), nói với Fox News. “Mặc dù trên danh nghĩa chính phủ Bashar al-Assad được chính phủ Nga chống lưng, quân đội trên mặt đất lại được kiểm soát bởi Iran”.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9, Tổng thống Trump đã thẳng thắn chỉ trích Teheran: “Một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với các quốc gia yêu chuộng hòa bình hiện nay là chế độ đàn áp ở Iran. Tất cả chúng ta đều biết đến những kỷ lục của chế độ giết người và hủy diệt này. Iran không chỉ là nhà tài trợ số một thế giới cho khủng bố, mà các nhà lãnh đạo Iran còn đang đổ dầu vào các cuộc chiến bi thảm ở cả Syria và Yemen”.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc gặp tại Tehran, Iran vào ngày 25 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: Middleeast Monitor)

Scotland: luật mới cấm phụ huynh đánh con

SCMP đưa tin, các nhà lập pháp Scotland, hôm thứ Năm, đã bỏ phiếu thông qua đạo luật cấm phụ huynh đánh con của họ. Các nghị sĩ Quốc hội Scotland đã thông qua đạo luật này với 84 phiếu thuận trên tổng số 113 phiếu.

Theo luật mới, phụ huynh đánh con sẽ bị truy tố. Luật hiện tại ở Scotland cho phép phụ huynh sử dụng các biện pháp răn đe “hợp lý” để dạy dỗ con của mình, tức không loại trừ việc đánh đòn.

Scotland là phần lãnh thổ đầu tiên của Vương quốc Anh ban hành luật này. Đạo luật sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ khi được Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận.

Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon chơi với trẻ em trong chuyến thăm Trường mẫu giáo Sauchie ở Alloa, miền nam Scotland, hôm thứ Tư. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Hồng Kông cấm người biểu tình đeo mặt nạ

Chính quyền đặc khu Hồng Kông vào thứ Sáu sẽ thông báo một đạo luật khẩn cấp cấm người dân đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình. Quy định này sẽ khiến người biểu tình dễ bị nhận dạng và tấn công.

Trưởng đặc khu Carrie Lam sẽ tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt vào sáng thứ Sáu trước khi tuyên bố lệnh cấm, các nguồn tin nói với SCMP vào thứ Năm.

Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng việc đưa ra luật khẩn cấp này phá vỡ các quy trình ban hành luật và mở đường cho các quy định hà khắc hơn trong tương lai.