Yonhap News đưa tin Triều Tiên hiện đang tiếp tục chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới tại xưởng đóng tàu Sinpo, theo báo cáo của 38 North căn cứ trên các hình ảnh vệ tinh thương mại mới nhất.

38 North, trang tin Mỹ chuyên theo dõi, phân tích, báo cáo về các hoạt động của Triều Tiên, vừa công bố các hình ảnh vệ tinh của xưởng đóng tàu Sinpo từ 26/8 đến 23/9 cho thấy sự dịch chuyển của các thiết bị và linh kiện gần khu vực lắp ráp chính, hay nói cách khác, xưởng Sinpo đã hoạt động trở lại kể từ khi có tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã đến thăm nơi này hồi cuối tháng Bảy.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính xác về loại tàu ngầm đang được chế tạo và thời hạn dự kiến hoàn thành, theo trang tin 38 North.

Những hình ảnh về chuyến thăm của ông Kim tại xưởng đóng tàu cho thấy chiếc tàu ngầm được thị sát là phiên bản cải tiến của tàu ngầm ROMEO thời Liên Xô cũ, chứ không phải tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C được cho là đang trong quá trình lắp ráp.

Các hình ảnh cũng cho thấy quá trình chuẩn bị phóng thử nghiệm từ hệ thống tên lửa đang được tiến hành, 38 North cho hay. “Dễ dàng nhận thấy hình ảnh ống phóng hỏa tiễn hình trụ và các phương tiện hỗ trợ gần sà lan ngập nước dùng làm bệ phóng thử nghiệm. Thử nghiệm hỏa tiễn nhằm đảm bảo đầu đạn tên lửa phóng ra đạt các chuẩn về tốc độ và góc trước khi được chính thức lắp ráp và phóng từ tàu ngầm.”

Trong khi đó, phân tích hình ảnh cho thấy các đo đạc khớp với ống phóng tên lửa sử dụng cho tên lửa đạn đạo tàu ngầm Pukguksong-1 (KN-11), tên lửa này được cho là dài 8,6 mét và có đường kính 1,5 mét, theo trang tin 38 North.