36 năm trước, 53 người Mỹ bị Iran bắt cóc và giữ làm con tin trong 444 ngày. Hôm nay (25/12), theo BBC, một dự luật vừa được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua sẽ cho phép mỗi người được nhận 4,4 triệu USD, tức là xấp xỉ 10.000 USD bồi thường cho mỗi ngày họ bị bắt giữ.

Ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran xông vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tehran, bắt cóc nhiều công dân và nhân viên Mỹ làm con tin. Nhóm này đòi Mỹ trao đổi bằng việc thả cựu lãnh đạo Iran Shah Mohammed Reza Pahlavi đã bị Mỹ bắt.

Căng thẳng giữa 2 nước sau vụ đó trầm trọng tới mức ngày 7/4/1980, Mỹ cắt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Iran.

Năm 1981, chính phủ Mỹ đạt thỏa thuận để Iran thả các con tin này nhưng dưới điều kiện những người này không được kiện hoặc đòi chính phủ Iran bồi thường.

Đến bây giờ, công lý phần nào đã được thực hiện cho các nạn nhân người Mỹ, mặc dù muộn màng và người trả tiền là chính phủ Mỹ chứ không phải những kẻ bắt cóc. Theo tạp chí Time, nguồn tiền này thu từ các công ty vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Iran và các nước độc tài khác như Bắc Hàn. Trong đó nhiều nhất là vụ phạt ngân hàng Pháp BNP Paribas 8,9 tỷ USD trong năm nay.

Thomas Lankford, luật sư đại diện của những cựu con tin Mỹ và gia đình của họ nói với hãng tin Pháp AFP rằng năm ngoái, một đạo luật tương tự nhằm bồi thường cho các thân chủ của ông đã không được quốc hội Mỹ chấp thuận.

Đây là một cuộc chiến dài hơi, đầy gam go nhưng cũng huy hoàng,” luật sư này nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: