Các chiến binh ISIL đã phóng thích gần 350 người đại diện của dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq. Những người này đã đến được các khu vực phía bắc đất nước, nơi sinh sống chủ yếu của người Kurd.

Hầu như tất cả những người được phóng thích là người già, người tàn tật hoặc các bệnh nhân, bao gồm một số trẻ nhỏ mắc bệnh nặng.

Các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” trước tiên đã chở những người Yazidi trên xe buýt, sau đó sử dụng ô tô để đưa họ đến thành phố Kirkuk.

Một người Yazidi được phóng thích nói:

“Ba người đàn ông của chúng tôi vẫn còn trong tay của ISIL. Chúng tôi cũng không biết những người khác, kể cả trẻ em, hiện đang ở đâu. Có thể họ đang ở tại Dahuk hoặc Zakho. Chúng tôi từ Sinjar, đã bị giam giữ sáu tháng”.

Các chiến binh ISIL đã tấn công các làng của người Yazidi ở Tây bắc Iraq vào mùa hè năm ngoái. Lúc bấy giờ đã có hàng nghìn người bị giết, hoặc bị bắt làm tù nhân.

Những ai kịp chạy thoát, đã đến khu vực Kurdistan ở Iraq. Hiện tại người của các tôn giáo khác và của các dân tộc thiểu số đang sinh sống ở khu vực này.

Phần lớn những người Yazidi được phóng thích nói rằng, họ đã trải qua nhiều tháng bị giam cầm, và đã bị đối xử thậm tệ.

 Một phụ nữ Yazidi được phóng thích nói:

“Một số người của ISIL đối xử với chúng tôi tốt, nhưng những người khác thì ngược lại. Nói chung, thái độ của họ là xấu. Đầu tiên họ chở chúng tôi đến Tall Afar, sau đó đến Mosul”.

Một người Yazidi kể lại rằng, các chiến binh đã ra lệnh cho mọi người đi vào xe buýt, và nhiều người đã lo sợ rằng, họ bị đưa đi hành quyết.

Cách đây không lâu, một đơn vị người Kurd đã buộc nhóm Hồi giáo phải rút khỏi núi Sinjar. Tại đó hàng nghìn người Yazidi cố gắng chạy khỏi các vùng bị chiếm đóng. Trong khi đó, nhiều làng người dân tộc thiểu số vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh.

Tín ngưỡng của người Yazidi là sự kết hợp các thành phần của nhiều tôn giáo Trung Đông cổ đại. “Nhà nước Hồi giáo” cho rằng, những người này hoặc là phải chuyển sang đạo Hồi, hoặc là sẽ bị giết chết.

Theo epochtimes.ru