Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố ở Barcelona ngày 8/10 để phản đối Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, theo Reuters.

Cảnh sát địa phương ước tính đám đông có khoảng 350.000 người vẫy cờ Tây Ban Nha và cờ Catalan, cùng các biểu ngữ “Catalan là Tây Ban Nha”, “Chúng ta mạnh mẽ hơn khi ở cùng nhau”.

Những người tham gia biểu tình bao gồm người Catalan và người dân từ các vùng khác của Tây Ban Nha.

“Chúng ta là người Catalan và cũng là người Tây Ban Nha”, một người có tên Araceli Ponze phát biểu trong cuộc mít tinh hôm 8/10. “Chúng ta đang đối mặt với khó khăn vô cùng to lớn. Chúng ta phải cho họ biết chúng ta muốn gì”.

Hàng trăm nghìn người phản đối Catalan tách khỏi Tây Ban Nha, ngày 8/10/2017 (Ảnh: Twitter)
Hàng trăm nghìn người phản đối Catalan tách khỏi Tây Ban Nha, ngày 8/10/2017 (Ảnh: Twitter)

Catalan, nơi có ngôn ngữ và văn hóa riêng, đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10 về việc tuyên bố độc lập và kết quả là hơn 90% người ủng hộ ly khai.

Nhà lãnh đạo Catalan, ông Carles Puigdemont, đang phải chịu sức ép từ phía chính quyền Madrid khi ông tuyên bố giành độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy, cho biết hôm 7/10 rằng ông sẽ không để Catalan ly khai. Ông sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử địa phương mới nếu tuyên bố độc lập, cũng như đình chỉ trạng thái tự trị hiện tại của khu vực này.

Tòa án tối cao Tây Ban Nha nói rằng đây là hành động chống lại hiến pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình Catalan hôm 8/10, ông Puigdemont cho biết quốc hội Catalan đã thông qua một đạo luật để chuẩn bị tuyên bố độc lập.

“Chúng tôi sẽ áp dụng những gì luật pháp quy định”, ông Puigdemont nói, theo một bản ghi âm do kênh TV3 phát hành.

Ông Puigdemont đã không liên lạc với chính quyền Madrid một thời gian vì Tây Ban Nha đã từ chối thảo luận về độc lập. Thủ tướng Rajoy cũng nói ông sẽ không nói chuyện với các nhà lãnh đạo Catalan trừ khi họ bỏ kế hoạch ly khai.

Ngọc Linh