Trong một động thái nhằm thể hiện quyết tâm theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên cho biết hàng triệu công dân nước này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Kim Jong Un.

Hôm nay (12/8), Triều Tiên tuyên bố gần 3,5 triệu công nhân, đảng viên và binh lính đã tình nguyện gia nhập hoặc tái gia nhập quân đội để chống lại các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc và chống lại Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay giữa Bình Nhưỡng và Washington, theo Reuters.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên, đưa tin các tình nguyện viên đã đề nghị được gia nhập hoặc tái gia nhập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, một phong trào được phát động sau khi hãng thông tấn KCNA đưa ra tuyên bố lên án các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, và các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an đều nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo. Dự kiến, các biện pháp này sẽ khiến Triều Tiên thiệt hại 1 tỷ USD mỗi năm về kim ngạch xuất khẩu.

Sau lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đáp trả Washington gấp ngàn lần.

Trước lời đe dọa của chính quyền Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 8/8: “Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ. [Nếu không] họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.”

Triều Tiên đáp lại ông Trump bằng lời đe dọa sẽ dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Một cuộc mít tinh đã được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày 9/8 để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Kim Jong Un, theo Reuters. Trước kia, nước này cũng từng huy động những đám đông quy mô lớn để thể hiện quyết tâm mỗi khi có căng thẳng leo thang.

Được coi là đất nước kỳ lạ và cực đoan bậc nhất thế giới, Triều Tiên dành khoảng 1/4 tổng GDP của nền kinh tế cho việc phát triển quân sự, mặc dù có đến 70% người dân sống trong tình trạng thiếu lương thực.

Nhiều người Triều Tiên đào thoát ra nước ngoài đã kể lại cuộc sống như địa ngục dưới chế độ kiểm soát của gia tộc họ Kim.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: