Hòn đảo Puerto Rico đã bị “phá hủy” sau khi bão Maria đổ bộ với cường độ cấp 4 vào ngày 20/9, ABC News cho biết thông tin từ lực lượng cứu trợ khẩn cấp.

Văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp của Puerto Rico đã xác nhận rằng 100 phần trăm hòn đảo với 3,5 triệu dân này đã mất điện hoàn toàn. Puerto Rico thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ nhưng chưa được coi là một tiểu bang.

Ông Ricardo Ramos, Giám đốc Cơ quan Điện lực Puerto Rico cho biết, nhiều đường dây truyền tải đã bị thiệt hại vì cơn bão. Ông Ramos cho biết ông hy vọng cuối tuần này sẽ bắt đầu cử các trực thăng đi kiểm tra đường truyền.

Hệ thống mạng viễn thông trên toàn bộ hòn đảo đã “sụp đổ”, theo ông Abner Gomez Cortes, giám đốc điều hành văn phòng quản lý thiên tai và tình trạng khẩn cấp.

Ông Cortes mô tả Maria là một cơn bão chưa từng có, nói thêm rằng hòn đảo này chưa từng thấy một cơn bão nào mạnh mẽ như vậy kể từ năm 1928.

Bức ảnh chụp bão Maria từ vệ tinh (Ảnh: ABC)
Bức ảnh chụp bão Maria từ vệ tinh (Ảnh: ABC)

Một nhóm chuyên trách về bão của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang theo dõi đường đi của bão Maria ở vùng Caribê và sẽ điều phối việc sơ tán công dân Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp viện trợ trên mặt đất, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với ABC News.

Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết tình trạng lũ lụt “thảm khốc” đang diễn ra tại một số khu vực của hòn đảo, theo BBC. Trước đó, thống đốc hòn đảo, ông Ricardo Rossello đã đề nghị Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng thảm họa đối với hòn đảo.

Tính đến 5 giờ chiều múi giờ ET, bão Maria đã suy yếu thành cơn bão cấp 2, gió mạnh nhất là 110 dặm / giờ, theo Trung tâm Bão quốc gia.

Maria có khả năng sẽ mạnh lên và trở thành bão cấp 3 sau khi trở lại đại dương. Cơn bão được dự báo sẽ vượt qua bờ phía đông của Cộng hòa Dominican vào thứ Năm (21/9) trước khi chuyển sang Turks, Caicos và Bahamas vào đêm thứ Năm đến ngày thứ Sáu.

Đường đi dự kiến của bão Maria (Ảnh: ABC)
Đường đi dự kiến của bão Maria (Ảnh: ABC)

Thanh Hoa

Xem thêm: