Theo CBS News, hôm 25/9, một nhân viên của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã cung cấp một bức ảnh cho Cục Hoang dã và Cá Hoa Kỳ, trong đó xác của nhiều con hải mã được phát hiện gần Point Lay (bang Alaska, Mỹ), nơi 35.000 con hải mã xuất hiện hôm 2/9.

Một cuộc điều tra do Cục Hoang dã và Cá Hoa Kỳ được thực hiện sau khi có thông tin nói trên nhằm xác định độ tuổi của những con hải mã đã chết.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào xác nhận về nguyên nhân và số lượng hải mã chết được phát hiện hôm 25/9.

Hải mã là một trong những loài sinh vật nhút nhát, chỉ cần sự xuất hiện của chú gấu Bắc Cực cũng đủ khiến cho từng đàn hải mã chạy tán loạn. Hồi tháng 9/2009, hơn 130 con hải mã đã chết sau một vụ giẫm đạp tại mũi Icy, bang Alaska.

Điều kỳ lạ là vào năm ngoái, khoảng 35.000 con hải mã cũng đã xuất hiện tại đúng khu vực Point Lay, bang Alaska, Mỹ vào đúng ngày 2/9.

Các chuyên gia của Cục Đại dương và Khí quyển Quốc gia NOAA cho biết chính tình trạng băng tuyết tan chảy nhanh chóng ở Bắc Cực đã khiến một lượng lớn hải mã phải di cư. Khi nền nhiệt độ gia tăng vào mùa hè, các tảng băng ở Bắc Cực thường tan chảy nhiều. Điều này khiến cho những con hải mã trở nên hỗn loạn vì chúng không thể tìm được nơi trú ngụ.

Trước đây, vào năm 2007, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một số lượng lớn hải mã ở phía biển Chukchi, Mỹ. Chúng cũng đã quay trở lại đây vào năm 2009.

Ban Mai tổng hợp