Khoảng một năm sau khi cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị xử tù chung thân, người vợ Cổ Hiểu Diệp, con trai Chu Bân và người cháu Chu Phong của ông này đến nay cũng đã bị đưa vào nhà lao chịu tội. Có thể dễ dàng nhận thấy, ông Tập Cận Bình không khoan nhượng trong việc xử lý gia tộc nhà họ Chu và thời điểm định tội họ cho thấy những tín hiệu dự báo quan trọng.

Trên bề mặt, chính quyền của ông Tập Cận Bình thường dùng các tội trạng như tham nhũng, hối lộ để thanh trừng những người theo phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Tuy nhiên, tội nghiêm trọng nhất của ông Chu Bân không phải là nhận hối lộ, mà là bắt học viên Pháp Luân Công chịu tội thay cho tử tù. Cách làm này không những giúp ông ta kiếm được nhiều tiền, mà còn có thể mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Đây là tội giết người, nhưng nó không được ghi trong bản cáo trạng định tội của ông Chu Bân.

Như vậy, một câu hỏi được đặt ra là: Phải chăng sách lược tạm thời của ông Tập đối với phe cánh của ông Giang là kết tội kinh tế, còn sách lược tổng thể là hướng đến quy tội đàn áp Pháp Luân Công? Nhiều khả năng đó là chiến lược mà ông Tập đang thực hiện, bởi vì trong quá trình ‘đả hổ diệt ruồi’, ông Tập đã phát đi những tín hiệu quan trọng liên quan đến Pháp Luân Công.

Tín hiệu gần đây nhất là việc tuyên án ông Chu Bân vào ngày 15/6. Trước đó một ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công trong khi ông Chu Bân và người cha Chu Vĩnh Khang có liên quan đến tội ác này. Đây có thể là câu trả lời của ông Tập Cận Bình đối với người Mỹ và cộng đồng quốc tế: Chúng tôi vẫn đang trừng trị những cá nhân liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công(?)

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần lựa chọn những thời điểm liên quan đến Pháp Luân Công để xử lý các quan chức hành ác đối với Pháp Luân Công. Đây cũng chính là đầu mối trong con đường chống tham nhũng của ông tập Cận Bình:

  • Trước và sau ngày 25/4 năm nay (ngày kỷ niệm sự kiện kháng nghị ôn hòa của học viên Pháp Luân Công tại Trung Nam Hải), ông Tập Cận Bình đã có những động thái quan trọng đối với một số cơ quan liên quan đến Pháp Luân Công như: Cục Thư phản ánh, Ban Tôn giáo và Ban Chính pháp Trung Quốc;
  • Ngày 13/5 năm nay (ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và sinh nhật của ông Lý Hồng Chí, người sáng lập Pháp Luân Công), có thông báo ông Lệnh Kế Hoạch bị đưa ra xét xử;
  • Ngày 11/6 năm ngoái (trước đó, vào ngày 10/6/1999 ông Giang Trạch Dân thành lập Phòng 610, cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công), ông Chu Vĩnh Khang bị xử tù vô thời hạn;
  • Ngày 20/7 năm ngoái (cùng ngày năm 1999, ông Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công), ông Lệnh Kế Hoạch bị khai trừ khỏi Đảng và loại khỏi hệ thống công vụ, chuyển đến cơ quan tư pháp.

Việc xử lý gia tộc họ Chu lần này còn cho thấy một tín hiệu quan trọng khác: Ai phạm tội người đó phải gánh chịu, không ai chịu thay được, không đẩy trách nhiệm cho người khác được. Cả 3 nhân vật: Bà Cổ Hiểu Diệp, ông Chu Bân và ông Chu Phong đều có chung tội là “lợi dụng quyền lực để tham ô”, tội trạng được kết luận rõ ràng, chứ không phải vì bị liên lụy từ ông Chu Vĩnh Khang. Việc trị tội bà Cốc Khai Lai (vợ ông Bạc Hy Lai) và bà Cốc Lệ Bình (vợ ông Lệnh Kế Hoạch) cũng không ngoại lệ.

Ông Tập Cận Bình đã giam lỏng cha con ông Giang Trạch Dân và có tin cho rằng ông Giang Trạch Dân đã bị cưỡng chế bắt đi tại nhà riêng. Tại thời điểm quan trọng này, hành động xử tội thành viên gia tộc họ Chu báo hiệu ngày tận của cha con ông Giang Trạch Dân đang đến gần. Trước đây đã nhiều lần ông Tập Cận Bình nhấn mạnh về vấn đề ‘gia phong’. Tại Hội nghị Toàn thể lần 6 của Ủy ban Kỷ luật Trung ương khóa 18, ông Tập lên tiếng chỉ trích “có cán bộ lãnh đạo dung túng người thân trục lợi phi pháp kéo dài nhiều năm, con cái những đối tượng này cũng lợi dụng ảnh hưởng quyền lực của cha mẹ để kinh doanh trục lợi, gây nguy hại không kể xiết”. Lời của ông Tập Cận Bình giống như nhắc nhở cha con nhà họ Giang, cha con ông Tăng Khánh Hồng, và việc xử lý gia tộc họ Chu lần này chính là một tín hiệu báo trước đối với họ.

Theo Lý Thiên Tiếu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: