Theo báo cáo của CNN, từ một phân tích mới, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, có một khoản quyên góp chính trị ẩn danh trị giá 320 triệu đô-la Mỹ (quỹ đen) giúp đỡ Đảng Dân chủ và ông Joe Biden cạnh tranh vào Tòa Bạch Ốc và Quốc hội, vượt xa tiền quyên góp ẩn danh của Đảng Cộng hòa.

Theo phân tích của The Center for Responsive Politics của CNN, người hưởng lợi lớn nhất từ ​​khoản quyên góp chính trị ẩn danh này là ông Joe Biden với gần 132 triệu đô-la quyên góp ẩn danh, trong khi đó Tổng thống Trump chỉ nhận được 22 triệu đô-la quyên góp ẩn danh.

Định nghĩa về quỹ đen của trung tâm này là các khoản đóng góp từ các nguồn quỹ không công bố, và nó cũng bao gồm nguồn quỹ từ các công ty hữu hạn hoạt động dưới dạng công ty vỏ bọc.

Các cơ quan quản lý tài trợ chiến dịch đã kêu gọi ông Joe Biden và các nhà lập pháp thực hiện các bước tích cực để ngăn chặn tài trợ ẩn danh trong chiến dịch.

“Đây là một hệ thống tham nhũng, nhưng miễn là nó còn tồn tại, cả hai đảng sẽ sử dụng nó”. Người đứng đầu nhóm giám sát Democracy 21, Fred Wertheimer, thúc giục tổng thống khóa sau giải quyết vấn đề minh bạch trong tài trợ chiến dịch.

“Bài kiểm tra của chúng tôi là: bạn sẽ đối phó với hệ thống này như thế nào?”.

Phân tích cho thấy rằng ba nhóm tự do do một tổ chức có tên Sixteen Thirty Fund (Quỹ 1630) lãnh đạo đã chiếm một phần ba số tiền quyên góp của Đảng Dân chủ. Thống kê cho thấy 52 triệu đô-la đã chảy từ “Quỹ 1630” cho các nhóm khác hoạt động trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong những năm gần đây, Quỹ 1630 đã trở thành trung tâm cho các nhóm cánh tả, cung cấp các dịch vụ hành chính, pháp lý và kế toán cho các dự án tự do. Các nhóm hoạt động như một nhánh của quỹ bao gồm Demand Justice, nhóm phản đối việc Tổng thống Trump bổ nhiệm các quan chức tư pháp.

Quỹ 1630 cũng giúp Đảng Dân chủ gửi tiền cho các nhóm khác trong cuộc bầu cử năm 2020 nhằm vào các thượng nghị sĩ yếu thế của Đảng Cộng hòa. Ví dụ, gần 4 triệu đô-la đã được trao cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên “Maine Power” để sử dụng các quảng cáo đả kích Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins.

Quỹ cũng cung cấp 300.000 đô la cho Dự án Lincoln để tạo ra các quảng cáo chống Trump một cách rõ ràng.

Theo báo cáo thuế mới nhất được Politico báo cáo lần đầu, Quỹ 1630 đã nhận được hơn 137 triệu đô-la tài trợ từ các nhà tài trợ ẩn danh vào năm 2019. Điều này bao gồm khoản quyên góp 33 triệu đô-la từ một nhà tài trợ ẩn danh.

Các quy tắc của liên bang yêu cầu các tổ chức phi lợi nhuận phải công khai số tiền của mỗi khoản đóng góp mà họ nhận được, nhưng họ không phải cung cấp tên của những nhà tài trợ này hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào.