Một nghiên cứu của Đại học Edinburgh, Anh, cho biết đã xuất hiện một biến thể nCoV mới trên 32 ca bệnh. Biến thể này cũng được tìm thấy ở 10 nước khác vào tháng 12 năm ngoái. Điều đáng lo ngại là biến thể này có thể thoát khỏi hoặc chống lại hệ thống miễn dịch của con người hoặc vắc-xin, Sound of Hope đưa tin.

Theo Guardian, biến thể Covid mới được đặt tên là B1525 có bộ gen tương đồng với chủng B117 trước đây được tìm thấy ở Kent, Vương quốc Anh, và có nhiều đột biến khiến các nhà nghiên cứu lo lắng, bao gồm đột biến E484K giúp virus xâm nhập vào tế bào cơ thể người.

Simon Clarke, phó giáo sư tại Đại học Reading, cho biết mặc dù chưa rõ B1525 có làm tăng khả năng lây lan của Covid hay gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân sau khi lây nhiễm hay không, nhưng đột biến E484K ở biến thể Nam Phi đã khiến virus này phát triển khả năng kháng một số loại vắc xin ở mức độ nhất định.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết B1525 lây lan như thế nào, nhưng có thể dự đoán được rằng nếu biến thể này có thể lây lan nhanh chóng, thì bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc khả năng miễn dịch trước đó được tạo ra bởi kháng thể sẽ bị suy yếu”.

Ông Clarke cho rằng cần tăng cường nghiên cứu đối với các biến thể mới. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng trước khi chúng ta biết thêm về các biến thể này, bất kỳ biến thể nào mang gen E484K đều nên được nghiên cứu rộng rãi, vì những biến thể như vậy có khả năng chống lại khả năng miễn dịch”.

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cũng tin rằng cần phải đảm bảo mở rộng phạm vi nghiên cứu các biến thể mới. Ông chỉ ra rằng ngoài đột biến E484K, còn có một đột biến khác ở B1525 “có thể giúp virus thoát khỏi các kháng thể của chúng ta”.

Giáo sư Jonathan Stoye, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Francis Crick thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, cho biết loại biến thể này đang lây lan nhanh chóng và cần phải thử nghiệm rộng rãi. Tuy nhiên, việc tăng số lượng thử nghiệm cũng gặp phải khó khăn.

Ông Stoye cũng nói rằng vaccine Covid cần được cải tiến để có thể chống lại nhiều chủng biến thể. Ông nói: “Một số biến thể mới đã được phát hiện có cùng một đột biến, có nghĩa là vắc-xin mới hiện có phải được điều chỉnh để giúp kháng lại nhiều biến thể mới”.

Ông Stoyer cũng nói rằng “đột biến E484K nên được xem xét trong việc cải tiến vắc xin”.

Có thông tin cho rằng đột biến B1525 có thể bắt nguồn từ các chủng virus xuất hiện ở Anh và Nigeria vào tháng 12 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm: