32 cựu quan chức chính phủ và các chính trị gia Hồng Kông đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn cấp khác tới Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) vào Chủ nhật (24/6), hãy rút dự luật dẫn độ bị đình chỉ, hai ngày sau khi người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát.

Nhóm này cũng kêu gọi bà Lâm và Cảnh sát trưởng Stephen Lo rút lại việc sử dụng thuật ngữ “bạo loạn” (riot) để mô tả các cuộc đụng độ đã nổ ra vào ngày 12 tháng Sáu – một chỉ định có thể khiến người tham gia vào cuộc biểu tình một án tù lên tới 10 năm theo một luật thời thuộc địa. Họ cũng kêu gọi thành lập một cuộc điều tra độc lập để điều tra tính “tàn bạo” (brutality) của cảnh sát.

Những người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát. (Ảnh: Isaac Yee/ Hongkongfp)

“Chúng tôi là một nhóm những người dân đã yêu và phụng sự Hồng Kông trong nhiều năm”, tuyên bố của họ viết.

“Kể từ khi lời kêu gọi khẩn cấp của chúng tôi đưa ra vào ngày 14 tháng Sáu, chúng tôi đã theo dõi những diễn biến gần đây ở Hồng Kông với sự quan tâm và lo ngại thậm chí còn lớn hơn. Đó là lý do vì sao chúng tôi cùng viết lại lá thư này, chân thành kêu gọi bà đáp ứng các yêu cầu sau đây càng sớm càng tốt, để xã hội của chúng ta có thể bình thường trở lại”.

Lá thư được ký bởi các nhà dân chủ Martin Lee, Cyd Ho, và Audrey Eu, cựu Tổng thư ký Anson Chan, cũng như luật sư Margaret Ng và Joseph Lian.

Tuyên bố chung được đưa ra sau khi 27 cựu quan chức chính phủ và chính trị gia đưa ra lời kêu gọi tương tự vào thứ Sáu tuần trước yêu cầu rút dự luật, và kêu gọi các nhà lập pháp được cơ cấu (pro-establishment legislators) trong Hội đồng Lập pháp bỏ phiếu chống lại nó. Đồng thời kêu gọi các thành viên của nhóm điều hành nói với bà Lâm hãy nhượng bộ dư luận và từ chức nếu lời khuyên của họ bị bỏ qua.

(Ảnh: Dan Garrett/ Hongkongfp)

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một loạt các cuộc biểu tình về sửa đổi pháp lý được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý các yêu cầu dẫn độ từng trường hợp từ các khu vực tài phán mà không có thỏa thuận trước – đặc biệt là Trung Quốc.

Hàng ngàn người đã chặn lối vào trụ sở cảnh sát ở quận Loan Tể (Wan Chai) hôm thứ Sáu kêu gọi chịu trách nhiệm cho các hành vi sai trái liên quan đến cuộc đụng độ xảy ra tuần trước khi cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su.

Cuộc biểu tình theo sau một cuộc tuần hành lớn chống dự luật dẫn độ vào Chủ nhật tuần trước mà các nhà tổ chức cho biết có hơn 2 triệu người tham dự.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds