Sau khi Trung Quốc công bố 10 biện pháp mới chống COVID-19 vào ngày 7 tháng 12, mặc dù không khẳng định chính thức, nhưng nó thực sự đã dần từ bỏ chính sách Zero-COVID mà nó luôn tuyên bố là sẽ kiên định áp dụng. 

Theo tác giả Qianbaidu, trên thực tế, xét nghiệm Covid và mã sức khỏe trong 48 giờ của người dân không còn được kiểm tra. Tuy nhiên, những cảnh tượng phi lý khi áp dụng chính sách Zero-COVID trong suốt 3 năm qua sẽ không bị mọi người lãng quên, và sẽ không thể bị phai mờ.

Vài ngày trước, một cư dân mạng đại lục tên là “Tianyuan” đã tổng kết 33 điều vô lý kể từ khi dịch bệnh bùng phát và đăng chúng lên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc dưới nickname “Tôi là Tianyuan”.

33 điều này bao gồm:

1. Ai đó trên đường nếu không đeo khẩu trang sẽ bị bắt nhốt đi tham gia các lớp học cải tạo.

2. Bạn phải đeo khẩu trang khi vào nhà hàng, nhưng bạn có thể ăn mà không cần đeo khẩu trang;

3. Cá hồi Na Uy sẽ góp phần làm lây nhiễm dịch bệnh

4. Thịt bò và thịt cừu sẽ làm lây lan dịch bệnh

5. Bưu phẩm quốc tế cũng sẽ lây lan COVID-19. Khi nhận bưu phẩm từ quốc tế, phải khử trùng và cách ly trong ba ngày.

6. Sau khi thoát khỏi tình trạng nguy cơ lây bệnh thấp, phải cách ly 7 ngày.

7. Nếu có một ca nhiễm bệnh được xác định trên đường cao tốc, thì những người lái xe từ nơi đó không được phép ra khỏi làn đường cao tốc và xe taxi tại đó phải được bọc kín. 

8. Nhà vệ sinh được xếp vào loại có rủi ro lây lan cao, và một số người buộc phải sống trong nhà vệ sinh;

9. Sau khi không thể dẹp sạch các ca nhiễm ở một thành phố nhất định, chính quyền đã phát minh ra thuật ngữ dọn dẹp xã ​​hội, thực chất có nghĩa là cách ly và kiểm soát các ca nhiễm và nhiều người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc gần thứ cấp.

10. Xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng đối với tất cả nhân viên, hy vọng tìm ra các ca bệnh thông qua sàng lọc axit nucleic: ba lần xét nghiệm trong ba ngày, bảy lần xét nghiệm trong bảy ngày, thậm chí yêu cầu xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày trong một tháng;

11. Những người nằm liệt giường và không bao giờ ra tiếp xúc bên ngoài cũng phải được xét nghiệm axit nucleic.

12. Những người ở vùng tuyết trên núi cao cũng cần tham gia xét nghiệm axit nucleic. Trên một hòn đảo nào đó chỉ có một gia đình, và nhân viên xét nghiệm axit nucleic đã phải làm việc không mệt mỏi để làm xét nghiệm cho họ. 

13. Đi máy bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông khác thì phải đeo khẩu trang nhưng khi ăn uống trên đó thì không cần đeo.

14. Các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc như Lianhua Qingwen có thể tiêu diệt COVID-19 trong đĩa petri, và một số người nói rằng trà đen cũng có thể.

15. Nếu ai dám tập trung đánh mạt chược tại nhà, cán bộ chống dịch biết sẽ đập bàn mạt chược, buộc những người tham gia phải đi dự các lớp học cải tạo.

16. Những người không có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính sẽ không được phép đi khám bệnh, cũng không được phép có con.

17. Các cặp vợ chồng cách ly đồng thời không được ở chung phòng mà phải ở tách biệt.

18. Cư dân trong khu vực bị phong tỏa không thể tự đi mua sắm mà phải thông qua khu nhà hoặc cộng đồng. Nếu ai đó phân phát trứng họ mua cho người khác, họ sẽ bị quấy rối vào nửa đêm và bị quy kết vào tội phá hoại việc phòng chống dịch. 

19. Miễn là bạn mặc một chiếc áo trắng lớn và một sợi dây thừng, bạn có thể phong tỏa một tòa nhà hoặc thậm chí là cả một cộng đồng;

20. Lắp đặt nam châm cửa cách ly tại nhà, nếu nam châm cửa rơi xuống đất bị gãy, nhân viên cách ly cần bồi thường.

21. Các biện pháp hạn chế quyền tự do cá nhân, chẳng hạn như cách ly, có thể được thực hiện chỉ bằng một cú điện thoại từ ủy ban khu phố và không cần báo cáo với cơ quan công an để phê duyệt.

22. Trong các cộng đồng bị phong tỏa, người quản lý khu vực sẽ cấp phiếu ra vào để hạn chế thời gian ra ngoài của người dân. Người dân khi ra ngoài sẽ được xe ba bánh đón đi siêu thị mua sắm. 

23. Khi từ nước ngoài trở về, trước tiên cần trả phí cách ly tại khách sạn khứ hồi trước. Hãng hàng không sẽ thu trước, nếu không sẽ không được lên máy bay.

26. Đường phố được xịt khử trùng trên diện rộng. 

27. Nhà cửa những người bị cách ly sẽ được phun thuốc khử trùng toàn bộ. Nhân viên chống dịch có thể tùy ý phá khóa xông vào nhà, giống như hành vi cướp phá vậy.

28. Người từ nơi khác về địa phương sẽ được phun 84 chất khử trùng tiêu độc.

29. Các loài vật nuôi như chó mèo của bệnh nhân dương tính với COVID sẽ bị tiêu hủy. 

30. Trẻ sơ sinh mới sinh được vài ngày cũng phải xét nghiệm axit nucleic. 

31. Cây cối, lốp xe, thanh thép, cá, gà, vịt… đều phải xét nghiệm axit nuclêic.Chính sách Zero-COVID của chính quyền Trung Quốc đã gây ra những điều vô lý rõ ràng nhiều hơn những điều trên. Theo tác giả Qianbaidu, mỗi điều trong số đó đều nêu bật sự xấu xa của chính quyền Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: