Sáng nay thứ Ba ngày 31/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua: 

Tổng thống Trump sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran vô điều kiện

Tổng thống Trump hôm thứ Hai (30/7) cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani mà không cần có điều kiện tiên quyết nào, theo Fox News.

Iran
Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani. (Ảnh: The Jerusalem Post)

“Tôi chắc chắn sẽ gặp Iran nếu họ muốn gặp. Tôi không biết liệu họ đã sẵn sàng chưa”, Tổng thống Trump cho biết tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi ông được hỏi về khả năng gặp gỡ với ông Rouhani.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ “không đặt ra điều kiện tiên quyết nào” và “Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp bất cứ lúc nào họ muốn”. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng gặp gỡ với “bất kỳ ai”.(Chi tiết)

Kinh tế gia: CNN là kẻ ‘thúc đẩy nội chiến’ ở Mỹ

Trong một câu trả lời cho độc giả thắc mắc tại sao CNN từ chối ủng hộ Tổng thống Trump cho dù Mỹ đạt được nhiều tiến bộ trong các vấn đề kinh tế, Triều Tiên và thỏa thuận thương mại với châu Âu, nhà kinh tế học Martin Armstrong nói rằng chương trình nghị sự của CNN “thực sự đã trở nên trắng trợn”.

Nhà kinh tế học Martin Armstrong
Nhà kinh tế Armstrong được biết đến với dự đoán thành công về sự kiện ‘Ngày thứ Hai đen tối’ năm 1987 cũng như sự sụp đổ tài chính của Nga năm 1998. (Ảnh: Getty)

“Tăng trưởng GDP của Mỹ là 4,1%, gấp đôi so với châu Âu. Mối đe dọa về thuế quan của Tổng thống Trump đã mang lại thỏa thuận thương mại công bằng mới thực sự đầu tiên với Liên minh châu Âu. Triều Tiên đang thực sự trả lại hài cốt của những người lính Mỹ bị mất tích của chúng ta, điều đó đã tạo nên sự khác biệt lớn cho nhiều gia đình”, trang tin Infowars trích lời của ông Armstrong.

Ông nói thêm rằng, CNN tuyên truyền thái quá về việc trẻ em bị chia tách khỏi gia đình ở vùng biên giới, “một chính sách có trước khi Tổng thống Trump” nắm quyền, điều đó đã cho thấy “CNN hư hỏng đã hành động như một mạng lưới tuyên truyền chính trị như thế nào”. (Chi tiết)

Ô tô đâm nhóm người đi xe đạp tại Tajikistan, nghi ngờ khủng bố 

Bảy du khách quốc tế đi bằng xe đạp qua Tajikistan đã bị một chiếc ô tô đâm làm 4 người thiệt mạng, các quan chức Tajikistan coi vụ việc này có thể là một “cuộc tấn công” khủng bố cực đoan, Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết hôm thứ Hai.

Tai nạn
Hai người đi xe đạp từ Hoa Kỳ, một người từ Thụy Sĩ và Hà Lan đã thiệt mạng tại quận Danghara gần biên giới với Afghanistan. (Ảnh: Canadian News)

Bộ Nội vụ của Tajikistan cho biết, họ đang bắt giữ bốn người tham gia vào “vụ va chạm và giết hại công dân nước ngoài” sau khi chiếc sedan Daewoo tông vào một nhóm bảy người đi xe đạp ở cách thủ đô Dushanbe khoảng 100 km về phía nam, theo Fox News.

Hai trong số các nạn nhân là người Mỹ, một người từ Thụy Sĩ và một người từ Hà Lan, theo Đại sứ quán Mỹ và các quan chứ Tajikistan.

Tổng giám mục Úc từ chức vì bê bối lạm dụng tình dục

Hôm thứ Hai, Giáo hoàng Francis đã chấp nhận lời từ chức của ông Philip Wilson, Tổng Giám mục Adelaide của Úc, vì che giấu cho một linh mục của ông lạm dụng tình dục trẻ em. Quyết định từ chức được đưa ra khi Tổng giám mục chịu áp lực từ những người Công giáo, linh mục và thậm chí là thủ tướng Úc.

Giám mục
Ông Philip Wilson, Tổng Giám mục Adelaide, Úc, đã từ chức sau khi ông bị buộc tội che giấu việc lạm dụng trẻ em. (Ảnh: Illawarra Mercury)

Đây là thông báo lớn thứ hai về việc từ chức liên quan đến lạm dụng tình dục, cho thấy Giáo hoàng Francis đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề này trước khi ông tới Ireland vào tháng tới.

Ông Philip Wilson bị kết án vào tháng 5 vì không báo cáo với cảnh sát về việc hai cậu bé bị một linh mục lạm dụng nhiều lần trong thập niên 1970 ở vùng Hunter Valley phía bắc Sydney. Ông trở thành giáo sĩ Công giáo cấp cao nhất từng bị kết tội trong một tòa án hình sự về tội lạm dụng tình dục.

Người ủng hộ Tổng thống Trump tạo sự kiện ngạc nhiên ở sân vận động

Từ tầng trung tâm tại sân vận động Yankees, New York, vào hôm Chủ nhật (29/7), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã treo một biểu ngữ khổng lồ chào mừng chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020 của ông.

Các fan hâm mộ của ông Trump đã treo biểu ngữ của họ từ khán đài trong hiệp đấu thứ tám của một trận bóng chày ở phía khán đài bên tay phải, tờ Daily Wire đưa tin. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News