Sáng nay thứ Năm ngày 31/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Hoa Kỳ – Trung Quốc khởi động đàm phán thương mại cấp cao

Hôm thứ Tư (30/1), Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tổ chức một vòng đàm phán cấp cao nhằm khắc phục những khác biệt sâu sắc liên quan đến cuộc chiến thuế quan và hoạt động chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, theo Reuters.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, đã thảo luận với các quan chức Mỹ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer làm trưởng đoàn. Hai bên đã gặp nhau tại tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower bên cạnh Nhà Trắng.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước thời hạn đầu tháng 3, Hoa Kỳ sẽ tăng thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phái đoàn Trung Quốc (bên trái), và phái đoàn Hoa Kỳ (bên phải). Họ đã gặp nhau tại tòa văn phòng điều hành Eisenhower hôm 30/1/2019. (Ảnh: Reuters / Leah Millis)

Người dân Venezuela xuống đường yêu cầu ông Maduro từ chức

Hôm thứ Tư, một cuộc tuần hành mới của những người Venezuela đã diễn ra nhằm ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời thay thế ông Nicolas Maduro, người bị chỉ trích vì gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, khiến hàng triệu người Venezuela chạy tới các nước láng giềng để tìm sự sống.

Theo AP, những người tuần hành gồm các bác sỹ mặc đồng phục y khoa, các doanh nhân mặc những bộ com lê trang trọng, và những công dân mặc quần jean, họ tụ lại với nhau, vẫy cờ quốc gia Venezuela và yêu cầu ông Maduro từ chức. 

Tại buổi tuần hành, ông Guaido phát biểu: “Chúng tôi không muốn rời khỏi đất nước. Chúng tôi muốn người dân quay về”.

Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tham gia cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Nicolas Maduro tại Caravas, Venezuela hôm 30/1/2019. (Ảnh: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins)

Canada giảm nhân viên tại đại sứ quán Cuba bởi các nhà ngoại giao ngã bệnh bất thường

Canada đã quyết định cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở Cuba xuống còn một nửa, sau khi có thêm một nhân viên ngã bệnh, Ottawa cho biết hôm thứ Tư, nâng tổng số người Canada gặp những triệu chứng bí ẩn lên tới 14 người, kể từ năm 2017, theo Reuters.

Các nhà ngoại giao Canada và Hoa Kỳ tại Havana lần đầu tiên báo cáo về các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và buồn nôn vào mùa xuân 2017. Hoa Kỳ đã giảm biên chế đại sứ quán tại Canada từ hơn 50 người xuống tối đa 18 người, sau hơn 20 nhân viên ngã bệnh bất thường.

Một nhân viên an ninh nói chuyện qua điện thoại tại Đại sứ quán Canada ở Havana, Cuba hôm 16/4/2018. (Ảnh: REUTERS/Alexandre Meneghini)

Taliban tuyên bố muốn đồng tồn với Afghanistan

Taliban hôm thứ Tư tuyên bố họ không độc quyền cai trị Afghanistan trong một chính quyền tương lại tại Afghanistan mà họ tìm những cách để có những phương thức đồng tồn với các tổ chức Afghanistan – một tuyên bố có tính hòa giải nhất của nhóm này từ trước tới nay của những người Taliban, theo Reuters.

Taliban hiện đang kiểm soát gần một nửa đất nước, và gần như hàng ngày họ thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng an ninh Afghanistan. Tuyên bố của Taliban được đưa ra khi các cuộc đàm phán do Hoa Kỳ dẫn đầu được tăng cường nhằm giải quyết các cuộc xung đột kéo dài tại Afghanistan.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã báo cáo trong tuần này rằng đã có những thỏa thuận nguyên tắc hướng tới một khuôn khổ vì hòa bình với Taliban.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Tòa án Chile kết án 6 người liên quan đến vụ ám sát cựu tổng thống

Thẩm phán Alejandro Madrid, tòa án Chile, hôm thứ Tư (30/1) đã kết án 6 người tham gia vụ ám sát cựu Tổng thống Eduardo Frei Montalva.

Những người bị kết án gồm các bác sỹ của tổng thống, tài xế của tổng thống, một cựu sỹ quan quân đội và một đặc vụ tình báo. Mức án từ 3 – 10 năm tù giam cho các tội danh trong vụ án ngộ sát cựu tổng thống Frei bằng thuốc độc trong một phòng khám tại Santiago năm 1982. Ông Eduardo Frei Montalva nắm quyền trong giai đoạn 1973 – 1990.

Thẩm phán đã phán quyết rằng, ông Frei đã bị đầu độc bởi các đặc vụ của tổng thống Augusto Pinochet. 

Đại Kỷ Nguyên News