Anh John Thackwray,nhiếp ảnh gia người Nam Phi đã dành 6 năm để đến thăm 55 quốc gia. Trong chuyến đi này những cảnh đẹp, cuộc sống của người dân mỗi vùng miền đều thu hút được ống kính của anh. Đặc biệt là bộ ảnh những phòng ngủ độc đáo trong dự án “My Room” đã thể hiện được nét văn hóa đặc sắc riêng của từng đất nước.

 1. Từ những nơi giàu có, khó khăn, từ thành thị đến nông thôn, hiện đại đến truyền thống John đều đã đi qua. Anh mong muốn có cái nhìn đa dạng, khách quan về cuộn sống của giới trẻ trên khắp thế giới. Trong ảnh là phòng ngủ ngập tràn sắc tím của cô Elahe người Iran.

phong ngu khach san 1

 1. Kết thúc dự án này với 1200 bức hình phòng ngủ của hầu hết các bạn trẻ từ 18 đến 30 tuổi. Đây là “nơi trú ẩn” của Oleg (24 tuổi) kỹ sư viễn thông tại Nga.

phong ngu khach san 2

 1. Anh dành nhiều thời gian để nói chuyện với nhân vật về rất nhiều vấn đề trong cuộc sống từ phong cách sống, các vấn đề địa phương, giáo dục, tôn giáo, tình yên thậm chí cả chính trị. Trong ảnh là phòng ngủ có cảm giác như muốn nổ tung của đạo diễn 30 tuổi Derek đến từ Pháp.

phong ngu khach san 3

 1. Anh chú trọng tìm hiểu về cuộc sống của giới trẻ cũng như những thứ họ đang phải đối mặt để hiểu sâu hơn về tác động tuef sự bất bình đẳng đến nhân loại. Phòng ngủ của Mohamed 18 tuổi, sinh viên y học cổ truyền Ai Cập.

phong ngu khach san 4

 1. Để chụp được nơi riêng tư nhất của người khác không phải là việc dễ dàng. Vì vậy những câu truyện bên lề sẽ giúp anh làm quen và tiếp cận các bạn trẻ hơn. Bức hình này chụp lại phòng ngủ của diễn viên Gulle  đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

phong ngu khach san 5

 1. Anh cũng gặp một số bạn trẻ trên đường phố, song tình huống đó rất hiến vì không ân toàn ở một số quốc gia. Căn phòng ngập tràn sắc hông của Ryko 25 tuổi ở Nhật Bản.

phong ngu khach san 6

 1. Vì vậy anh hay tìm các nhân vật thông qua mạng và các tổ chức phi chính phủ tại địa phương. Căn phòng này thuộc sở hữu của Ronia đất nước Zimbabwe.

phong ngu khach san 7

 1. Căn phòng hình tròn của Osia 18 tuổi người chăn cừu tại Nam Phi. Qua dự án này anh nhận thấy tại họa của sự bất bình đẳng và thiếu hiểu biết vẫn còn tồn tại rất nhiều nhức nhối.

phong ngu khach san 8

 1. Căn phòng sạch sẽ gọn gàng của cô giáo mần non Sabrina, 27 tuổi đến từ thủ đô của Lebanon. Nhiếp ảnh gia cũng khẳng định rằng con người thường hay nhầm lẫn giữa nghèo đói và bạo lực, sự thoải mái và niền hạnh phúc.

phong ngu khach san 9

 1. Anh cho biết: “Tôi từng thấy nhiều người hạnh phúc ở các nước nghèo và cả những người bị trần cảm ở những nước giàu có. Tôi cũng ấn tượng với đời sống tinh thần tín ngưỡng thần phật tại Ấn Độ, sự mến khách của người Nga và lối sống khoáng đạt khác biệt ở Nhật.” Căn phòng đậm chất nghề nghiệp của nghệ sĩ Joseph, Pháp.

phong ngu khach san 10

 1. John chia sẻ rằng dù chụp ảnh ở nhiều nơi nhưng hầu hết các bạn trẻ đều có thể tiếp cận với Internet. Căn phòng hiện đại của Maja 22 tuổi, sinh viên đại học kiến trúc Berlin, Đức.

phong ngu khach san 11

 1. Sự phát triển của công nghệ chính là cầu nối giữa các thế hệ. Phòng ngủ của Marcello18 tuổi, học sinh trung học đến từ Bolivia.

phong ngu khach san 12

 1. anh chia sẻ: “ Thời gian tôi làn quen và thuyết phục nhân vật chiếm tới 95%, còn lại là để chụp.” Căn phòng của Yuan 22 tuổi, nhân viên bánh hàng ở Trung Quốc.

phong ngu khach san 13

 1. Dự án này được bắt đầu từ Pháp một phần cũng bởi sự tò mò trước các nền văn hóa và cách sống khác nhau trên thế giới. Phòng ngủ của Camille đang thất nghiệp tại Kingston, Jamaica.

phong ngu khach san 14

 1. Căn phòng của Khetiwe, 22 tuổi đến từ Nam Phi.

phong ngu khach san 15

 1. Phòng ngủ nhỏ gọn và đơn sơ của cô giáo Sibundoy, 21 tuổi người Colombia.

phong ngu khach san 16

 1. Căn phòng toát lên được sự tín nghưỡng thần phất của Phật tử Pema 22 tuổi ở Nepal.

phong ngu khach san 17

 1. Căn phòng mát mẻ giống như tổ chim này là của Zhalay, 18 tuổi ở Dzhambul. Cậu vẫn còn là một học sinh trung học.

phong ngu khach san 18

 1. Căn phòng với rất nhiều phục trang của nghệ sĩ 28 tuổi Maleeq ở New York, Mỹ.

phong ngu khach san 19

 1. Toàn bộ căn phòng của Andreea 24 tuổi, kỹ sư xây dựng đến từ thủ đô của Romania.

phong ngu khach san 20

 1. Claudio 24 tuổi đến từ Brazil sở hữu căn phòng đỏ rực rỡ.

phong ngu khach san 21

 1. Phòng nhỏ xinh dịu dàng của Razieh đến từ Iran.

phong ngu khach san 22

 1. Tổ ấm của bà nội trợ Azza người Ai Cập.

phong ngu khach san 23

 1. Đến từ đô Riyadh, Ả Rập Saudi, Saleh 30 tuổi đang tham gia vào các cơ quan hoạt động nhân quyền.

phong ngu khach san 24

 1. Chiến sĩ Ezkekiel 22 tuổi, Manyatta.

phong ngu khach san 25

 1. Người mẹ trẻ Kenya Nairobi 29 tuổi ở Alice.

phong ngu khach san 26

 1. Đây là cả ngôi nhà của Lalu từ Ấn Độ.

phong ngu khach san 27

 1. Căn phòng của Fha đến từ Thái Lan.

phong ngu khach san 28

 1. Asha ở Madhya Pradesh.

phong ngu khach san 29

 1. Fatou là một thợ may, sống ở thành phố Thies, Senegal.

phong ngu khach san 30

 1. Ben 22 tuổi sinh viên điện ảnh ở Mỹ.

phong ngu khach san 31

Cuối năm nay, thành quả sau 6 năm nỗ lực thành quả của nhiếp ảnh gia John Thackwray sẽ được trình làng thông qua cuốn sách mang tựa đề My Room, portrait of a generation (My Room, chân dung của một thế hệ).  

Hải Yến

Xem thêm: