Sáng nay thứ Bảy ngày 30/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Iran có thể bị cô lập khỏi các nhà đầu tư quốc tế

Nhóm Hành động Tài chính (FATF), một nhóm toàn cầu về chống rửa tiền của chính phủ và chống tài trợ cho các chế độ khủng bố, hôm 29/6 ra hạn cho Iran đến tháng 10 phải hoàn thành các cải cách nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu hoặc đối mặt với việc bị cô lập khỏi các nhà đầu tư quốc tế.

Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Iran
Tổng thống Iran Rouhani (ảnh trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: timesheadline)

Tehran đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sau khi hoàn thành một thỏa thuận mốc năm 2015 với Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh, theo đó một số lệnh trừng phạt được dỡ bỏ để đổi lấy việc Iran đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, FATF cho biết đã “thất vọng với sự thất bại của Iran trong việc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố”.

Mỹ bác tin đồn muốn rời bỏ WTO

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin cho biết hôm thứ Sáu (29/6) bác bỏ một báo cáo của trang web tin tức Axios, trích dẫn các nguồn tin nói rằng Tổng thống Donald Trump muốn Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó trong ngày, Axios trích dẫn những người tham gia thảo luận với ông Trump, cho biết ông thường xuyên nói với các cố vấn rằng ông muốn Hoa Kỳ bỏ WTO.

Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói chuyện với các phóng viên ngày 27/6/2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

“Không có tin tức nào ở đây … điều đó không đúng”, Mnuchin nói với Fox Business Network, gọi báo cáo là “tin giả”. Ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump có bày tỏ quan ngại về WTO, nói nó có những khía cạnh không công bằng khiến Trung Quốc và những nước khác đã sử dụng nó để tạo lợi thế riêng của họ. Tuy nhiên, “chúng tôi tập trung vào thương mại tự do, phá vỡ các rào cản”.

Canada trả đũa Mỹ về thuế quan

Canada đã trả đũa chính quyền Trump về thuế và nhôm của Mỹ hôm thứ Sáu, cam kết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa trị giá 12,63 tỷ đô la Mỹ.

Các mức thuế của Canada sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7 và phần lớn nhắm vào các sản phẩm thép và nhôm của Hoa Kỳ, nhưng cũng gồm các thực phẩm như cà phê, nước sốt cà chua và whisky, theo danh sách của Bộ Tài chính.

Canada
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland trong một cuộc họp báo chung về việc kết thúc vòng đàm phán NAFTA lần thứ bảy tại Mexico City, Mexico, ngày 5/3/2018. (Ảnh: REUTERS / Edgard Garrido / File Photo)

Các quan chức nói rằng các biện pháp này được thiết kế một phần để gây áp lực cho Trump bằng cách tập trung vào hàng hóa từ các tiểu bang nơi ông được ủng hộ mạnh mẽ.

Thanh niên đâm xe vào siêu thị, gây thiệt hại 11,4 tỷ đồng

Một thanh niên đã lái chiếc xe tải của mình vào một siêu thị Walmart hôm thứ Sáu. Các sĩ quan ở thành phố San Angelo của Texan ước tính Caleb Wilson, 19 tuổi, đã gây thiệt hại khoảng 500.000 USD (11,44 tỷ VNĐ) khi lái chiếc Dodge Ram đâm xuyên qua lối vào và tiến đến gần kệ ngũ cốc của siêu thị, trước khi quay lại và lái xe ra khỏi tòa nhà.

xe
(Ảnh chụp màn hình video The Independent)

Các nhà điều tra nói với kênh tin tức của KTXS rằng anh ta bị mất lái do tranh cãi với bạn gái của mình. Sau vụ va chạm, chiếc xe tải tiếp tục vào một trạm xăng, nơi người lái xe bị bắt giữ.

Tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép các quốc gia châu Âu về NATO

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng Đức và các quốc gia châu Âu khác cần chi tiêu nhiều hơn cho NATO, nhắc lại một khiếu nại rằng các đồng minh của Mỹ chi tiêu cho quốc phòng không tương xứng với quy mô của nước họ.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Images)

“Đức phải tiêu nhiều tiền hơn, cũng như Tây Ban Nha, Pháp. Thật không công bằng với những gì họ đã làm cho Hoa Kỳ”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: