Nhật hoàng Akihito thoái vị vào hôm nay, ngày 30 tháng Tư, sau 30 năm 4 tháng lên ngôi, kết thúc triều đại Heise với sự thoái vị lần đầu tiên của một vị vua còn đang sống – kể từ khi hiến pháp thông qua vào thế kỷ 19, tờ báo Nhật Bản Nikkei đưa tin.

Nhật hoàng đang thực hiện một ngày nghi thức thoái vị vào thứ Ba, từ sáng cho tới cuối chiều, sau đó ông sẽ giải quyết các vấn đề quốc gia một lần cuối cùng.

Nhật hoàng đã bắt đầu cho việc rời khỏi ngai vua, với 2 nghi lễ tuyên bố thoái vị nơi triều đình, trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia ở trung tâm Tokyo. Buổi lễ chính thức sẽ diễn ra với sự hiện diện của Thái tử Naruhito và hoàng tử Akishino, trong khi đó Hoàng hậu Michiko sẽ đợi nơi hậu điện của Hoàng cung với lý do sức khỏe.

Nhật hoàng Akihito đã thực hiện các nghi thức buổi sáng, trong trang phục truyền thống của Hoàng gia.

Nhật hoàng đã bày tỏ lòng kính trọng của ông đối với tiền nhân trong trung tâm của điện thờ Hoàng gia – nơi tổ tiên linh liêng của gia tộc, nơi thờ phụng nữ thần Mặt trời Amaterasu. Sau đó, Nhật hoàng đã bắt đầu đọc một bản thông báo của ông về thực hiện các nghi thức thoái vị. Bản tuyên bố này được đọc tại 2 khu vực thờ phụng tổ tiên khác của Hoàng gia và các vị thần khác.

Nghi thức cuối cùng, lễ thoái vị, chính thức bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều, trong không gian trang trọng nhất của Cung điện Hoàng gia gọi là “Matsu no Ma”, hoặc gọi là Phòng Khánh tiết.

Hơn 300 khách mời sẽ bao gồm Thái tử và vợ, các thành viên khác của Hoàng gia, và đại diện từ 3 nhánh của chính quyền trung ương và chính quyền địa phương.

Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ bước vào sảnh với những bề tôi của Hoàng gia, họ mang theo hai trong số “Ba bảo vật thiêng liêng”, gồm một thanh kiếm, chiếc gương, và viên ngọc – những vật được truyền lại từ đời này qua đời khác trong hoàng tộc.

Thủ tướng Shinzo Abe sau đó sẽ thay mặt quốc gia phát biểu trước khi Nhật hoàng phát biểu. Toàn bộ buổi lễ chỉ mất 10 phút hoặc lâu hơn một chút. Hoàng đế dự kiến chỉ gửi lời cảm ơn của ông tới mọi người nhưng không nói đến người kế vị hoàng gia.

Nhật hoàng Akihito sẽ không chạm vào các bảo vật trong buổi lễ để đảm bảo rằng, việc thoái vị của ông không thể được coi là mong muốn cá nhân, do hiến pháp cấm sự tham gia của Hoàng gia vào các vấn đề chính trị, theo Nikkei. 

Nhật hoàng và hoàng hậu sau đó sẽ đi vòng quanh Cung điện Hoàng gia để nhận những biểu đạt của các thành viên gia đình Hoàng gia hiện tại và trước đây, cũng như từ những nhân viên của cơ quan hoàng gia hiện tại và về trước và từ những người khác. Chương trình nghị sự của họ được dự đoán sẽ kéo dài đến đêm. Nhật hoàng sẽ chính thức thoái vị vào nửa đêm.

Các nghi lễ liên quan đến sự thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã bắt đầu vào tháng 3. Nhật hoàng và hoàng hậu đã đến thăm lăng mộ của Hoàng đế Jimmu, hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, và đền Ise, địa điểm được xem là nơi thờ thần Shinto thiêng liêng nhất quốc gia.

Cả hiến pháp và luật lệ hoàng tộc Nhật Bản, đều không đưa ra một quy định cho sự thoái vị của một vị vua còn sống. Luật pháp chỉ định, chỉ khi hoàng đế băng hà – sẽ là điều kiện kế vị cho người kế tiếp.

Để phù hợp với Nhật hoàng Akihito, vào tháng 6/2017, nghị viện Nhật Bản đã thông qua một “biện pháp một lần” cho phép ông từ chức với lý do cá nhân, có tính đến những khó khăn của việc ông tiếp tục nhiệm vụ của mình. Ông sẽ rút lui khỏi tất cả các nhiệm vụ công, và không thể đòi lại ngai vàng.

Đạo luật đặc biệt này sẽ không áp dụng đối với Thái tử Naruhito, 59 tuổi, người sẽ lên nắm quyền vào thứ Tư, cũng như đối với em trai của Thái tử, là Hoàng tử Akishino – người đã trở thành người kế vị kế tiếp đầu tiên.

Người kế vị thứ hai sẽ là hoàng tử 12 tuổi Hisahito – con trai 12 tuổi của Akishino.

Tiếp theo đó là em trai của Nhật hoàng Akihito 83 tuổi, Hoàng tử Hitachi.

Thành Minh

Xem thêm: