Mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật

Bắc Kinh xây cơ sở dưới nước, phát triển tàu ngầm ở Biển Đông

Trung Quốc đang xem xét việc xây dựng một cơ sở dưới nước hoạt động tự động ở rãnh Manila trên Biển Đông, được cho là vì “mục đích khoa học”, theo SCMP.

Theo báo cáo của tờ Maki Pulido hôm thứ Năm (29/11), cơ sở dưới nước ở rãnh Manila của Bắc Kinh dùng để nghiên cứu hải dương học trong phạm vi từ Vịnh Lingayen đến đảo Mindoro ở Tây Luzon của Philippines.

Việc xây dựng một tiền đồn dưới đáy biển cùng với kế hoạch triển khai tàu ngầm rô bốt ở các vùng nước sâu có áp lực cực cao đã thể hiện rõ tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo Gmanetwork.

Giáo sư Jay Batongbacal, một chuyên gia về các vấn đề hàng hải và luật biển, nói rằng chính phủ Philippines nên bày tỏ mối lo ngại đối với kế hoạch của Trung Quốc, ngay cả khi nó chỉ  dành cho mục đích nghiên cứu khoa học.

“Về lâu dài, điều này sẽ là một phần của lập luận [mà Bắc Kinh] dùng để khẳng định rằng họ có quyền quản lý và kiểm soát thực tế Biển Đông”, ông Batongbacal nói.

Giáo sư Jay Batongbacal. (Ảnh: CBN)

Tổng thống Trump hủy cuộc họp với ông Putin tại Hội nghị G-20

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (29/11) đã hủy bỏ một cuộc họp theo kế hoạch với lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này, vì Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine.

Theo Wall Street Journal, trong những ngày gần đây, ông Trump đã phân vân về việc liệu ông có gặp được người đồng cấp Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires hay không. Trước khi lên đường tới Hội nghị vào sáng thứ Năm, ông nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng ông “có lẽ” sẽ giữ cuộc hẹn với ông Putin.

Ông nói về giới lãnh đạo Nga: “Họ muốn có nó (cuộc họp)”. (Chi tiết)

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến sân bay quốc tế Helsinki. (Ảnh: Getty)

Dịch Ebola đang bùng phát ở Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Ebola đang bùng phát ở Congo có quy mô lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ đứng sau trận dịch đã làm chết hàng ngàn người ở Tây Phi cách đây ít năm, theo AP.

Chiều thứ Năm (29/11), Trưởng phòng cấp cứu của WHO, Tiến sĩ Peter Salama đã bày tỏ lo ngại với những con số thống kê của Bộ Y tế Congo về dịch Ebola, ông Salama nói rằng đây là một “thống kê buồn” khi số trường hợp nhiễm loại virus chết người này là 426 người, bao gồm 379 trường hợp được xác nhận và 47 trường hợp nghi ngờ.

Ông Salama trong tháng này từng đưa ra dự đoán rằng dịch Ebola bùng phát ở Đông Bắc Congo sẽ kéo dài ít nhất sáu tháng nữa trước khi nó có thể được kiểm soát.

Một bệnh nhân bị nhiễm virus ebola đang được khiêng đi. (Ảnh: Pravda Report)

Ông Trump ám chỉ câu chuyện thuế quan với Trung Quốc còn dài

Tổng thống Mỹ Trump hôm thứ Năm (29/11) nói rằng còn “một chặng đường dài để đi” đối với chính sách thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời khuyến cáo các công ty của Hoa Kỳ nên sản xuất các sản phẩm ở trong nước để tránh bị ảnh hưởng, theo Reuters.

Ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Bảy (1/12) bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina để chủ yếu thảo luận về vấn đề thương mại.

Tại Hội nghị APEC 2018 gần đây, sự bất đồng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ-Trung đã khiến hội nghị này không ra được tuyên bố chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Hàn Quốc đưa tàu hỏa tới Bắc Hàn để khảo sát đường sắt

Hôm thứ Sáu (30/11), một chuyến tàu hỏa xuất phát từ Hàn Quốc sẽ đi qua biên giới để vào Bắc Hàn nhằm thực hiện việc khảo sát kéo dài 18 ngày với mục tiêu nâng cấp tuyến đường sắt liên Triều, theo thỏa thuận đã đạt được giữa Seoul và Bình Nhưỡng, Yonhap đưa tin.

Chuyến tàu sáu toa này chở hàng chục quan chức và chuyên gia Hàn Quốc đã rời ga Seoul vào sáng thứ Sáu để kiểm tra tổng cộng 1.200 km đường ray ở Bắc Hàn.

Một đầu máy xe lửa của Triều Tiên sẽ tiếp nhận chuyến tàu này từ Ga Panmun. Sáu toa trên tàu bao gồm các khu dành cho hành khách, phòng làm việc và phòng ngủ, cùng với các khu vực khác dành riêng cho nhiên liệu, máy phát điện và các thiết bị khác.

Một đoàn tàu hỏa ở Triều Tiên. (Ảnh: Times)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.