Sáng nay, thứ Tư (30/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược các tin thế giới nổi bật đêm qua:

Hãng Boeing điều trần an toàn bay trước Nghị viện Mỹ

Giám đốc điều hành của hãng máy bay Boeing, Dennis Muilenburg, đã phải đối mặt với sự chất vấn căng thẳng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại phiên điều trần hôm thứ Ba (29/10) về hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay MCAS của máy bay 737 MAX, bị cho là nguyên nhân dẫn đến hai vụ tai nạn chết người thời gian qua, theo Reuters.

Các nghị sĩ cho rằng CEO của Boeing đã chỉ nói “một nửa sự thật” về 737 MAX. Ông Muilenburg cũng phải nhận sự chỉ trích của các nghị sĩ về sự chậm trễ trong việc phát đi các thông báo nội bộ vào năm 2016 mô tả hành vi thiếu an toàn của phần mềm trong một tình huống bay giả lập.

Phiên điều trần này được Nghị viện Hoa Kỳ tổ chức nhằm gây áp lực lên đội ngũ quản lý cấp cao mới được Boeing cơ cấu lại nhằm lấy lại niềm tin của khách hàng và hành khách, vốn bị lung lay bởi lệnh cấm bay 8 tháng đối với loại máy bay 737 MAX của hãng, sau khi loại máy bay này đã làm 346 người thiệt mạng.

Bắc Kinh bảo vệ Huawei và ZTE

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn thường nhật, vào hôm thứ Ba (29/10) rằng, Hoa Kỳ đã thực hiện một “hành vi bắt nạt kinh tế”, khi các quan chức Mỹ viện dẫn các mối đe dọa an ninh, đề xuất cắt giảm tài trợ cho việc mua thiết bị của Huawei và ZTE, dùng trong các mạng viễn thông, theo Fox Business.

Chính phủ Hoa Kỳ cho rằng thiết bị của hai công ty Huawei và ZTE, có thể là gián điệp ngầm cho chính quyền Trung Quốc, vì có cài cắm chip cho phép thu thập dự liệu tình báo. Nhiều nước trên thế giới cũng đã đưa Huawei và ZTE vào “danh sách đen”, hạn chế sử dụng thiết bị của họ.

Anh sẽ bầu cử lại Nghị viện vào tháng 12

Anh sẽ tổ chức cuộc bầu cử Nghị viện vào tháng 12 sau khi các nghị sĩ, hôm thứ Ba, đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Boris Johnson về cuộc bầu cử nhằm tìm lối ra cho bế tắc Brexit, theo Reuters.

Các nghị sĩ với tỷ lệ 438 phiếu thuận, 20 phiếu chống, đã đồng ý tổ chức bầu cử lại Nghị viện vào ngày 12/12. Đây là lần thuyết phục thành công đầu tiên của Thủ tướng Johnson đối với các thành viên Nghị viện sau nhiều lần thất bại.

Trước khi bỏ phiếu, ông Johnson đã nói rằng Nghị viên đang cản trở Brexit và do đó gây tổn hại cho nền kinh tế bằng cách ngăn chặn các quyết định đầu tư, và làm suy yếu niềm tin vào nền dân chủ.

Thủ tướng Anh đã nhiều lần đề nghị bầu cử lại Nghị viện với niềm tin rằng các nghị sĩ mới sẽ ủng hộ kế hoạch Brexit của ông.

Thủ tướng Lebanon từ chức

Euronews đưa tin, Thủ tướng Lebanon, Saad al-Hariri, đã quyết định từ chức sau hàng loạt các cuộc biểu tình của người dân gây sức ép lên chính phủ giữa bối cảnh Lebanon rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Trong một bài phát biểu từ văn phòng Thủ tướng vào thứ Ba, ông Hariri nói rằng sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Michel Aoun để đáp ứng nguyện vọng của người biểu tình, vì tình hình đã “đi vào ngõ cụt”.

Italia cho phép người di cư rời tàu cứu hộ

Chính phủ Ý cho biết họ sẽ cho phép 104 người di cư rời khỏi một con tàu từ thiện sau khi những người này được cứu ở biển Địa Trung Hải trong khi đang trên đường tìm tới Châu Âu, theo Aljazeera.

Những người trên con tàu từ thiện có tên Ocean Viking được phép cập cảng Pozzallo của Sicilia, Bộ Nội vụ Ý cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, và cho biết thêm rằng Pháp và Đức đã đồng ý tiếp nhận 70 người trong số họ.

Trong số những người trên tàu có 10 phụ nữ, hai trong số họ mang thai và 41 trẻ em dưới 18 tuổi. Tổ chức các bác sĩ không biên giới (MSF) và tổ chức từ thiện SOS Treasureee, hôm thứ Hai, đã yêu cầu châu Âu chỉ định một cảng an toàn cho những người mà họ cứu ở bờ biển Libya vào ngày 18/10.