Fox News đưa tin, hôm qua (23/8), tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris, hai binh lính và một người bạn quốc tịch Hoa Kỳ đã được hoan nghênh như những anh hùng vì họ đã ngăn cản một tay súng vũ trang hạng nặng trên tàu cao tốc chạy từ Amsterdam tới Paris.

Video về vụ việc và lời kể của 3 chàng thanh niên Hoa Kỳ:

Vụ việc diễn ra hôm thứ Sáu (21/8) khi đoàn tàu đang đi qua Bỉ với 554 người trên đó. Một cảnh sát nói với hãng thông tấn AFP rằng một người đàn ông mang theo rất nhiều vũ khí, bao gồm một khẩu súng máy Kalashnikov, súng ngắn tự động, và dao. Ông ta đã làm ít nhất 2 người trên tàu bị thương trước khi bị các quân nhân Hoa Kỳ ngăn cản.

Binh sĩ không quân Spencer Stone 23 tuổi, Vệ binh quốc gia Alek Skarlatos 22 tuổi, và người bạn của họ là sinh viên năm cuối Anthony Sadler 23 tuổi đã trả lời phóng viên vào ngày hôm qua tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris.

Anh Stone, người bị thương trong vụ tấn công, nói rằng anh nghĩ đến sự sống còn của chính mình cũng như của mọi người khác trên tàu khi lao tới vật lộn với kẻ cầm súng. Anh bị kẻ tấn công chém ở cổ và tay bằng con dao rọc giấy và đã phải nhập viện sau đó.

Anh Stone nói rằng anh nhìn thấy kẻ tấn công dường như sẵn sàng hành động đến cùng, trong khi đó anh và các bạn anh cũng vậy. “Một trong hai người bạn gõ nhẹ vào vai tôi và nói ‘đi thôi’, trước khi lao vào kẻ cầm súng,” anh kể lại.

Stone cho biết anh vẫn chưa hoàn toàn nhận thức được sự kiện xảy ra hôm thứ Sáu. “Cảm giác rất hư ảo, giống như giấc mơ vậy,” anh nói hôm Chủ nhật.

Trong khi đó, anh Skarlatos cho biết họ đã hành động theo “bản năng” để chế ngự các tay súng. Anh sinh viên Sadler nói tay súng không mở miệng nói lời nào trước khi bắt đầu vụ tấn công.

Chúng tôi cứ hành động thôi. Không có thời gian để nghĩ nhiều,” vệ binh Skarlatos nói.

Ba người Mỹ nói rằng ban đầu họ ngồi trong một toa tàu khác trên chuyến tàu từ Amsterdam tới Paris, nhưng chuyển sang ngồi trong toa nơi xảy ra vụ tấn công vì sóng wi-fi yếu. Ba thanh niên này là bạn thân từ thưở nhỏ. Stone nói rằng anh hoàn toàn tin tưởng hai người bạn khi giúp anh hạ gục kẻ tấn công. “Nếu không có họ, tôi có thể đã chết,” anh Stone nói.

Ba thanh niên này cùng với ông Chris Norman, quốc tịch Anh, đã khống chế tay súng sinh ra ở Ma-rốc. Tay súng này làm ít nhất một hành khách bị thương nặng trước khi bị bủa vây.

Đại sứ Mỹ tại Pháp, bà Jane Hartley, đã hoan nghênh hành động anh hùng của ba người này.

Chúng ta thường dùng từ anh hùng và trong trường hợp này thì từ này không thể phù hợp hơn. Họ quả thực là những anh hùng. Khi hầu hết chúng ta bỏ chạy thì Spencer, Alek và Anthony đã lao vào làn đạn. Họ chỉ nói hai từ “đi thôi”. Hai từ này đã thay đổi số phận của rất nhiều người,” bà Harley phát biểu tại Đại sứ quán tại Paris.

Theo VOA News, Tổng thống Pháp François Hollande đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama qua điện thoại hôm thứ Bảy (22/8) về hành động “gương mẫu” của các quân nhân Mỹ, nói rằng họ đã ngăn chặn được điều mà có thể là “một vụ tấn công cực kỳ nghiêm trọng.”

Đại diện Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama hôm thứ Bảy đã gọi điện thoại chúc anh Spencer Stone nhanh chóng bình phục và tỏ lòng biết ơn tới ba người Mỹ vì “sự dũng cảm phi thường” của họ trên tàu.

Theo VOA News, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết họ đã xác định kẻ tấn công tên là Ayoub El-Khazzani 26 tuổi, đã sống tại Syria trong suốt năm qua. Anh ta thực hiện vụ tấn công không lâu sau khi bước lên chuyến tàu ở Brussels hôm thứ Sáu (21/8).

Minh Trí tổng hợp