Mail Online cho biết, trong một cảnh báo được đưa ra 3 tháng trước khi dịch viêm phổi bùng phát tại Trung Quốc, các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ từng dự đoán một loại virus corona mới có thể giết chết hàng chục triệu người.

Các nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins đã mô phỏng một đại dịch giả định trên máy tính vào tháng 10/2019. Mô phỏng này dự đoán 65 triệu người trên thế giới sẽ mất mạng trong 18 tháng.

Cho đến nay, căn bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đã giết chết 41 người và hơn 1.200 người trên thế giới mắc bệnh, nhưng các chuyên gia dự đoán con số thực tế là hàng ngàn người.

Bác sĩ Eric Toner, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết ông không ngạc nhiên khi nghe tin về sự bùng phát của virus corona tại Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019.

“Từ lâu tôi đã nghĩ rằng loại virus có khả năng gây ra đại dịch mới sẽ thuộc loại corona”, ông Eric Toner nói với Business Insider.

“Chúng tôi chưa biết nó dễ lây lan như thế nào. Chúng tôi biết loại virus này đang lan truyền từ người sang người, nhưng chưa biết ở mức độ nào”.

“Ấn tượng ban đầu là nó nhẹ hơn đáng kể so với dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Vì vậy có thể yên tâm. Nhưng nó có thể lan truyền nhiều hơn SARS, ít nhất là trong môi trường cộng đồng”.

Virus corona có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp như chứng cảm lạnh thông thường hay bệnh viêm phổi. Một chủng virus corona từng làm bùng phát dịch SARS ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến 8.000 người và khiến 774 người tử vong vào đầu những năm 2000.

Mô phỏng trên máy tính của bác sĩ Toner cho thấy, sau 6 tháng, gần như mọi quốc gia trên thế giới sẽ có trường hợp nhiễm virus corona. Trong vòng 18 tháng, 65 triệu người có thể tử vong do chủng loại virus này.

Đến nay, dịch bệnh đã lan tới Mỹ, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Nepal và Úc.

Mô phỏng của bác sĩ Toner đưa ra giả thuyết, một loại virus hư cấu có tên CAPS – gây ra đại dịch bắt nguồn từ các trang trại lợn của Brazil. Loại virus này sẽ kháng bất kỳ loại vắc xin hiện đại nào, nguy hiểm hơn SARS và dễ lây như virus cúm thông thường. Theo mô phỏng, những người nông dân bị sốt hoặc có triệu chứng giống viêm phổi. Sau đó virus lan sang các cộng đồng đông đúc và nghèo đói ở Nam Mỹ. Sau 6 tháng, virus đã lan rộng khắp toàn cầu và chỉ 1 năm sau đó, 65 triệu người tử vong.